A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cuối mùa hoa tết, nông dân còn nhiều nỗi lo

Người trồng hoa tết đang tích cực chăm sóc vườn để có một mùa hoa “nhuận sắc” vào đúng dịp Tết cổ truyền 2023. Tuy nhiên, mấy ngày nay, mưa trái mùa xuất hiện khiến nhà vườn hết sức lo lắng.

Công nhân Dalat Hasfarm chuẩn bị hoa Tết. Ảnh: Công Hùng

Công nhân Dalat Hasfarm chuẩn bị hoa Tết. Ảnh: Công Hùng

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người trồng hoa trên địa bàn tỉnh thường khởi động vụ hoa tết từ cuối tháng 10, sôi nổi từ giữa tháng 11 âm lịch cho đến Tết Nguyên đán.

Hậu Giang tuy không có vùng chuyên canh hoa, kiểng như các tỉnh, thành khác, nhưng một số khu vực ven đô và vùng nông thôn từ lâu đã hình thành phong trào trồng hoa, kiểng theo mùa tết. Phổ biến nhất vẫn là hoa vạn thọ, cúc các loại, hướng dương, hoa păng xê, ớt kiểng…

Theo nhà vườn trồng hoa tết, thời điểm đầu vụ đông ấm, đến khoảng 15 tháng Chạp, thời tiết hanh lạnh thích hợp để trồng hoa. Cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, mấy ngày nay mưa trái mùa xuất hiện vào buổi trưa, chiều khiến nhà vườn đứng ngồi không yên, lo mùa hoa tết không như ý.

Các tiểu thương bắt đầu đưa hoa ra chợ tết từ 18 tháng Chạp. Ảnh: Ngọc Anh

Các tiểu thương bắt đầu đưa hoa ra chợ tết từ 18 tháng Chạp. Ảnh: Ngọc Anh

Ông Phạm Vũ Khương, nông dân trồng hoa ở thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Hoa tết chỉ làm một vụ trong năm. Càng cận tết gặp mưa trái mùa, người trồng hoa như ngồi trên đống lửa. Lo nhất là khi hoa đã trổ khoảng 2/3 mà gặp những cơn mưa lớn sẽ rất dễ bị gãy cổ bông”.

Riêng nhà vườn trồng cây kiểng các loại, đặc biệt là mai vàng, lúc này bà con đã vận chuyển ra chợ tết và giao cho các đơn đặt hàng. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn nhà vườn trồng mai, tiểu thương mua bán mai vàng phải theo dõi thời tiết thường xuyên hơn để có biện pháp chăm sóc, xử lý mai trổ đúng thời điểm, đạt chất lượng khi cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán cận kề.

Đối với người trồng hoa, kiểng tết, nhất là các loại cúc, vạn thọ, lúc trổ bông gặp mưa trái mùa hoàn toàn không có lợi, chất lượng hoa sẽ giảm, chi phí đầu tư phân thuốc xử lý ra hoa lại tăng thêm. Hơn bao giờ hết, mong mỏi lớn nhất của người trồng hoa tết trong những ngày tới sẽ được sự ủng hộ của thời tiết để có một mùa hoa “nhuận sắc” vào vào đúng dịp Tết cổ truyền 2023.

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh, bà con nông dân trồng hoa tết cần lưu ý sử dụng vật tư đầu vào một cách hiệu quả, bón phân NPK với tỷ lệ hợp lý để tăng hiệu quả và ít tốn kém vật tư đầu vào, hạn chế sâu bệnh phát triển. Theo nhiều nhà vườn trồng hoa tết, thời điểm gieo hạt, xuống giống hoa vào cuối tháng 10 âm lịch đến nay hoa sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh tấn công.

Bà con nông dân đang kỳ vọng cuối vụ hoa tết sẽ bán được giá cao, sức tiêu thụ mạnh. Nông dân cho biết, lúc này thương lái bắt đầu liên hệ thu mua, dự kiến bà con nông dân sẽ giao hoa theo các đơn đặt hàng và đưa hoa ra chợ tết kể từ ngày 23 tháng Chạp. Riêng mai vàng, cây kiểng các loại, dự kiến sẽ rời vườn ra chợ tết sớm hơn.

Nhiều nông dân trồng hoa trên địa bàn tỉnh dự đoán nhu cầu hoa tết tăng do tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt, kinh tế từng bước phục hồi nên tăng sản lượng trồng so với năm trước. Bà Nguyễn Thị Loan, nông dân trồng hoa ở ấp Xáng Mới B, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, cho biết: “Các năm trước, trung bình mỗi năm gia đình xuống giống hoa phục vụ tết khoảng 2.000-3.000 chậu hoa vạn thọ các loại. Năm nay dịch Covid-19 đã được kiểm soát, người dân cũng chú trọng việc trang trí, trưng bày trong dịp Tết cổ truyền, dự đoán nhu cầu sẽ tăng nên tôi quyết định xuống giống trồng 5.000 chậu hoa. Thông thường, khoảng 28 tết sẽ tiêu thụ hết, năm nay tôi cũng kỳ vọng hoa kiểng tết sẽ tiếp tục hút hàng”.

Mặc dù tăng sản lượng nhưng chi phí đầu vào các khoản phân bón, chậu, hạt giống gần như tăng gấp đôi. Nông dân Phùng Văn Vĩnh, ở phường VII, thành phố Vị Thanh, chia sẻ thêm: “Đầu vụ hoa tết, chi phí mua chậu nhựa tăng khoảng 400 đồng/chậu. Còn phân rơm, phân tro cũng nhích lên khoảng 15.000-20.000 đồng/bao. Mỗi thứ tăng một ít, cộng dồn lại chi phí đầu tư khá cao”.

Theo thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp tỉnh, dịp Tết Nguyên đán 2023 này, nông dân trên địa bàn tỉnh trồng trên 840.000 chậu hoa các loại, tăng hơn 59% so với cùng kỳ. Những loại phổ biến được gieo trồng phục vụ tết gồm vạn thọ, trên 650.000 chậu; cúc các loại có trên 67.000 chậu; mai vàng hơn 22.900 chậu; hoa giấy gần 4.000 chậu… Ngoài ra, còn có trên 83.500 chậu hoa các loại phổ biến như păng xê, hướng dương, ớt kiểng…, phân bổ tại các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Theo Ngọc Anh /Báo Hậu Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo