A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nikkei: Việt Nam là một trong những nơi tốt nhất ở châu Á để phát triển điện gió ngoài khơi

Nikkei Asia đưa tin, các tập đoàn Nhật Bản và châu Âu đang đẩy mạnh nghiên cứu về điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc Tập đoàn Orsted tại Việt Nam, cho biết Việt Nam là một trong những nơi tốt nhất ở châu Á để phát triển điện gió ngoài khơi.

Nikkei: Việt Nam là một trong những nơi tốt nhất ở châu Á để phát triển điện gió ngoài khơi

Theo Nikkei Asia, gió mạnh ngoài khơi dọc các bờ biển phía Nam Việt Nam là yếu tố khiến nơi đây trở thành một trong những địa điểm khai thác năng lượng gió tốt nhất trong khu vực.

Các tập đoàn Nhật Bản và châu Âu đang đẩy mạnh nghiên cứu về điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Cụ thể, vào tháng 9/2022, Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã công bố phát triển một dự án phát điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đến tháng 12/2022, tập đoàn đã bắt đầu tiến hành khảo sát nghiên cứu các tuyến đường để đặt cáp. Theo đó, Tập đoàn Nhật Bản đặt kế hoạch vận hành một trang trại gió với công suất từ 500 megawatt đến 1 gigawatt vào năm 2030.

Nếu kế hoạch ban đầu đi đúng hướng, Sumitomo sẽ tiếp tục xem xét hợp tác với các công ty địa phương để thúc đẩy các dự án tại Việt Nam, cụ thể là khu vực phía Bắc. Nikke Asia cho biết, Sumitomo không phải là công ty Nhật Bản duy nhất đang tìm cách khai thác, chiếm lĩnh một phần thị trường năng lượng gió ngoài khơi ở Việt Nam.

Renova, một công ty khác ở Nhật Bản chuyên về năng lượng tái tạo, cũng đã thành lập cơ sở phát triển tại Việt Nam. Vào tháng 4/2021, công ty đã ký một biên bản ghi nhớ về phát triển điện gió ngoài khơi với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Theo biên bản ghi nhớ, cả hai có kế hoạch phát triển một nhà máy điện 2 GW trong tương lai. Bên cạnh đó, 2 công ty cũng đang xem xét phát triển một nhà máy điện nổi ngoài khơi.

Công ty Renova trước đó cũng đã tham gia vào các dự án năng lượng tái tạo ở các quốc gia khác như Hàn Quốc và Philippines. Theo ông Kei Saiki, Trưởng bộ phận kinh doanh toàn cầu của Renova, Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng nhất đối với công ty để phát triển năng lượng tái tạo.

Trong số các công ty châu Âu đầu tư khai thác năng lượng tái tạo ở Việt Nam, tập đoàn Orsted của Đan Mạch hiện tại là cái tên đang dẫn đầu. Orsted là tập đoàn năng lượng gió ngoài khơi lớn nhất thế giới. Tập đoàn bắt đầu nghiên cứu tại Việt Nam vào năm 2020 và một năm sau đó đã ký một biên bản ghi nhớ với tập đoàn T&T để phát triển một nhà máy điện.

Orsted cho biết sẽ hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm trong việc khai thác về năng lượng tái tạo với Tập đoàn T&T của Việt Nam. Theo đó, 2 công ty có kế hoạch hợp tác xây dựng một nhà máy điện có tổng công suất 2 GW vào năm 2030. Theo ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc Tập đoàn Orsted tại Việt Nam, Việt Nam là một trong những nơi tốt nhất ở châu Á để phát triển điện gió ngoài khơi.

Nikkei đánh giá, đặc điểm thuận lợi về gió ở ngoài khơi của Việt Nam là điểm thu hút các nhà đầu tư. Theo một bản đồ do World Bank và các tổ chức khác công bố, có những khu vực ngoài khơi bờ biển phía nam Việt Nam có sức gió trên 10 m/giây. Ở Đông Nam Á, sức gió mạnh tập trung ở Việt Nam và Philippines, trong khi gió quanh Malaysia và Indonesia yếu hơn.

Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hợp Quốc tại Glasgow vào năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết Việt Nam phấn đấu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Trong trung và dài hạn, Việt Nam cần đảm bảo các nguồn năng lượng để thay thế than đá. Trước nay, điện than vẫn chiếm gần 50% sản lượng điện cả nước.

Trong bối cảnh đó, điện gió ngoài khơi dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch của Chính phủ. Điện gió hiện chỉ chiếm khoảng 5% nhưng Chính phủ Việt Nam có kế hoạch nâng tỷ lệ này lên khoảng 30% vào năm 2050.

Theo Nikkei, điện gió ngoài khơi ở Việt Nam hiện nay gồm nhiều nhà máy điện quy mô nhỏ ở ven biển. Do việc mở rộng sản xuất điện gió ngoài khơi đòi hỏi sức mạnh cả về công nghệ và tài chính, Chính phủ kỳ vọng vào sự tham gia của cả các công ty nước ngoài.

Nguồn: Nikkei Asian Review


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo