A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu qua đường ống Ukraine

Lý do được phía Nga đưa ra là Ukraine đang cố tình giữ lại một phần khí đốt đúng ra phải chuyển đến Moldova qua trạm Sudzha.

RT dẫn thông báo của Tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom ngày 22/11 cho biết, Ukraine đã cố tình giữ lại một phần khí đốt cho Moldova thông qua trạm trung chuyển Sudzha, do đó Gazprom sẽ cắt giảm lưu lượng qua đường ống này. Đây là đường ống dẫn khí đốt duy nhất từ Nga sang châu Âu còn hoạt động.

“Khối lượng khí đốt do Gazprom cung cấp cho trạm bơm GIS Sudzha để chuyển đến Moldova qua lãnh thổ Ukraine đang cao hơn khối lượng khí đốt được vận chuyển ở biên giới giữa Ukraine và Moldova” , Gazprom cho biết thêm.

Theo Gazprom, Moldova đã thanh toán hợp đồng mua khí đốt của Nga trong tháng 11, nhưng Ukraine đã giữ lại 52,52 triệu m3 khí đốt dành cho Moldova trên lãnh thổ nước này.

Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu qua đường ống Ukraine - Ảnh 1.

Nga sẽ cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu nếu Ukraine tiếp tục vi phạm hợp đồng trung chuyển. (Ảnh: RT)

Gazprom cảnh báo nếu tình trạng trên vẫn tiếp diễn trong những ngày tới, công ty này sẽ bắt đầu cắt giảm lưu lượng khí đốt thông qua trạm Sudzha GMS từ 10h sáng ngày 28/11.

Về phần mình, Ukraine đã cáo buộc Gazprom bóp méo sự thật. Nhà điều hành hệ thống dẫn khí đốt của Ukraine tuyên bố toàn bộ lượng khí đốt được Ukraine tiếp nhận ở biên giới nước này với Nga đã được chuyển tới Moldova.

Sudzha hiện là trạm duy nhất trung chuyển khí đốt của Nga đến các nước châu Âu qua lãnh thổ Ukraine sau khi các tuyến đường ống dẫn khí Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) chạy bên dưới biển Baltic bị phá hoại trong các vụ nổ vào tháng 9/2022.

Moldova là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, thời gian gần đây đang phải hứng chịu tình trạng mất điện nghiêm trọng, đã kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế khi chi phí năng lượng tăng cao và lạm phát tăng vọt gây áp lực lớn cho người tiêu dùng.

Châu Âu đã đang chạy đua với thời gian để bổ sung nguồn dự trữ khí đốt trước mùa đông năm nay trong bối cảnh Nga cắt giảm đáng kể nguồn cung khí đốt cho khu vực.


Tác giả: Theo Trà Khánh/VTC
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo