A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Séc, Hungary và Romania đối mặt nguy cơ khủng hoảng tiền tệ

Cộng hòa Séc, Hungary và Romania là ba quốc gia có nguy cơ xảy ra khủng hoảng tiền tệ vào năm tới do các vấn đề đối ngoại và thâm hụt ngân sách ngày càng tăng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng, kinh tế đang diễn biến phức tạp.

Cảnh báo dựa trên phân tích tám chỉ số bao gồm tỷ lệ dự trữ ngoại hối so với nhập khẩu, lãi suất ngắn hạn, các chỉ số về ngân sách và thương mại. Theo báo cáo, các lỗ hổng trong tiền tệ của các thị trường mới nổi hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 20 năm.

Các nhà phân tích biết dự trên các báo cáo mới đây thì đồng forint của Hungary là một trong những đồng tiền hoạt động kém hiệu quả nhất ở các thị trường mới nổi và các tranh chấp xung quanh vấn đề tài chính từ các quỹ của Liên minh châu Âu đã góp phần khiến đồng tiền này sụt giảm mạnh. Đồng koruna của Séc và đồng lei của Romania cũng đã mất gia đáng kể trong năm nay.

Séc, Hungary và Romania đối mặt nguy cơ khủng hoảng tiền tệ - Ảnh 1.

Đồng koruna của CH Séc

Các ngân hàng trung ương ở nhiều quốc gia Trung và Đông Âu đã tăng lãi suất đáng kể để kiềm chế lạm phát và ổn định tiền tệ tuy nhiên những nỗ lực này chỉ có tác dụng hạn chế trong việc chế ngự khủng hoảng. Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Ngân hàng của Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) đã để lãi suất cơ bản ở mức 7% vào đầu tháng 11.

Thống đốc ČNB Aleš Michl đã tuyên bố sau quyết định của Hội đồng quản trị Ngân hàng rằng Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục ngăn chặn những biến động mạnh về tỷ giá hối đoái của đồng koruna. Các nhà phân tích cũng cho biết trước đó vào tháng 9, Ngân hàng Quốc gia Séc đã chi 2,6 tỷ euro cho các biện pháp can thiệp để hỗ trợ đồng tiền của nước này và nếu tính từ tháng 5, đơn vị này đã chi tới 25,5 tỷ euro để ngăn chặn xu hướng tiêu cực ảnh hưởng tới đồng tiền của Séc./.


Tác giả: Theo Hải Đăng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo