A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bộ trưởng GTVT: Xây dựng Cảng hàng không Long Thành đúng tiến độ là trách nhiệm và danh dự

"Trong điều kiện ngân sách rất khó khăn nhưng Quốc hội, Chính phủ vẫn ưu tiên dành nguồn vốn rất lớn để triển khai dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Vì thế, việc thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng là trách nhiệm, danh dự của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan", Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

 

Bộ trưởng GTVT: Xây dựng Cảng hàng không Long Thành đúng tiến độ là trách nhiệm và danh dự

Mặt bằng dành cho dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành vẫn còn nhiều vị trí "xôi đỗ", gây khó khăn cho thi công - Ảnh: ACV

Chiều 22/11, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT kiểm tra hiện trường dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Chưa đủ mặt bằng để thi công vào quý I/2023

Báo cáo Bộ trưởng, ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), hiện ACV đã nhận bàn giao 1770 ha/1.810 ha ở khu vực xây dựng dự án và 664 ha/722 ha ở khu vực trữ đất. Còn khoảng 100 hộ dân chưa di dời bàn giao mặt bằng do các hộ chưa đồng tình với giá bồi thường, một số hộ khác đang chờ bố trí tái định cư và các trường hợp đất “giấy tay”.

Gói thầu rà phá bom mìn đạt 94,1% tại khu vực xây dựng và 91,8% tại khu vực dự trữ đất. Gói thầu xây dựng tường rào hiện các nhà thầu đã thi công hơn 6,7 km trên tổng số 7,85 km, đạt 85,9%. Gói thầu san nền thoát nước được khởi công vào tháng 2, đến nay sau gần 10 tháng thi công đã đạt 26,71 triệu m3 cả đào và đắp.

Gói thầu móng cọc nhà ga hành khách hiện đã hoàn thành. Các liên danh nhà thầu đã thi công toàn bộ 1.545 cọc và hoàn trả mặt bằng để đợi triển khai thi công phần thân nhà ga.

Đặc biệt, ACV cho biết, theo kế hoạch, quý I/2023 sẽ triển khai thi công đồng loạt nhiều hạng mục, từ nhà ga, đường băng, sân đỗ, tuy vậy tiến độ GPMB để thi công hai tuyến đường kết nối số 1, số 2 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, nếu hai tuyến đường này chưa hoàn thành, khi triển khai đồng loạt các hạng mục sẽ không có đường để phục vụ thi công.

Về hạng mục san nền, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12- Tổng công ty xây dựng Trường Sơn cho biết: Do thời tiết bất lợi (mưa lớn kéo dài) nên đã ảnh hưởng đến tiến độ. Để bù đắp, liên danh nhà thầu đã đặt mục tiêu một tháng phải thi công 1 triệu m3 để bù đắp, trung bình mỗi ngày thi công 100.000 m3, thực tế trong thời gian qua liên danh nhà thầu đã thi công 400.000 m3 mỗi ngày. Tổng công ty xây dựng Trường Sơn cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Với vai trò phụ trách dự án, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện đang triển khai 5 dự án trọng điểm quốc gia, trong đó dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là lớn nhất. Tuy nhiên đến nay, mặt bằng dành cho dự án vẫn còn nhiều vị trí "xôi đỗ", gây khó khăn cho thi công.

Bộ trưởng GTVT: Xây dựng Cảng hàng không Long Thành đúng tiến độ là trách nhiệm và danh dự - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng kiểm tra hiện trường xây dựng Cảng hàng không Long Thành - Ảnh: Báo GT

Là trách nhiệm, danh dự của tất cả các đơn vị liên quan

Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường và nghe báo cáo từ các đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa rất lớn đối với phát triển kinh tế xã hội.

"Trong điều kiện ngân sách rất khó khăn nhưng Quốc hội, Chính phủ vẫn ưu tiên dành nguồn vốn rất lớn để triển khai dự án. Vì thế, việc thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng là trách nhiệm, danh dự của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Đối với những khó khăn về GPMB đang ảnh hưởng đến tiến độ, Bộ trưởng yêu cầu ACV phối hợp với địa phương để giải quyết dứt điểm vấn đề này, song song với việc đốc thúc các nhà thầu thực hiện đúng tiến độ các hạng mục đã và đang triển khai.

Lãnh đạo UBND huyện Long Thành cũng cam kết đầu tháng 12/2022 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho ACV.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109 nghìn tỷ đồng, tương đương 4,664 tỷ USD với mục tiêu xây dựng 1 cảng hàng không quốc tế cấp 4F tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai gồm 1 đường cất/ hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm trên diện tích sàn 373.000 m2; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Thời gian thực hiện Dự án là từ 2020 - 2025. Dự án được chia thành 4 dự án thành phần.

Trong đó, dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm: Nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải; nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2… do ACV làm chủ đầu tư.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo