A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Truyền thuyết chàng Sa Mộc: Màu sắc lạ của sàn diễn cải lương

Truyền thuyết chàng Sa Mộc (tác giả: Hoàng Song Việt - Nguyễn Thị Minh Ngọc, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ) khiến người xem choáng ngợp khi mở màn với cảnh sắc rừng núi hùng vĩ, đẹp nao lòng ở bản Mường nơi biên giới phía Bắc.

Truyền thuyết chàng Sa Mộc: Màu sắc lạ của sàn diễn cải lương - Ảnh 1.

Cảnh trong vở Truyền thuyết chàng Sa Mộc - Ảnh: LINH ĐOAN

Ở đó có đồi núi chập chùng mơ màng trong sương khói. Có cánh hoa ban trắng ngần buông lơi bên vách đá. Và những chàng trai, cô gái Thái trong những bộ trang phục tuyệt đẹp với những điệu xòe, tiếng khèn quyến luyến. 

Những con người chân chất, hồn hậu trên non xanh hạnh phúc với sự chở che của chàng dũng sĩ Lò Sa Mộc khiến bọn thổ phỉ nghe đến phải khiếp sợ.

Rồi một ngày, nàng tiểu thư Đỗ Quyên ở thành Đại La lạc bước đến. Trai anh hùng gặp gái thuyền quyên, họ cảm mến nhau. Sa Mộc được phó tướng Tử Đằng động viên về xuôi dự cuộc thi chọn ra dũng sĩ bảo vệ đất nước. 

Từ đây, chàng phải đối diện với những âm mưu của bọn nội gián từ quân Nam Hán chia rẽ nội bộ, tha hóa quan lại để từng bước thực hiện mưu đồ xâm chiếm đất nước...

Bài ca của Võ Minh Lâm (vai Sa Mộc) khiến khán giả rung lên những cảm xúc đặc biệt: "Đất nước không ở đâu xa mà nằm trong trái tim. Không còn đất nước, trái tim ta sẽ vỡ vụn. Đất nước là hơi thở, không còn đất nước Sa Mộc không sống nổi...". 

Những người con vùng biên giới - lá chắn, rào giậu cho thành Đại La - yêu thật nhiều từng hòn đá, vạt rừng. Tình yêu đó khiến họ dũng cảm đối đầu với làn tên, mũi kiếm để bảo vệ từng tấc đất. Khi họ ngã xuống linh hồn họ lẫn vào đá núi, cây rừng để đi vào huyền thoại, để âm vang khúc tráng ca giữ nước.

Không hô hào, lên gân, Truyền thuyết chàng Sa Mộc cứ thế dâng lên trong lòng khán giả niềm tự hào và tình yêu đất nước thật thiết tha.

Trong Liên hoan cải lương toàn quốc vừa kết thúc tại Long An tháng 11, vở đã đoạt được huy chương vàng, được xem là vở diễn có màu sắc lạ nhất trong liên hoan và cũng là vở diễn có màu sắc rất riêng của sàn diễn cải lương thành phố năm 2022.

Sân khấu cải lương mới Đại Việt vừa giới thiệu vở cải lương Truyền thuyết chàng Sa Mộc. Nhiều khán giả đã rưng rưng trước một vở diễn thấm đẫm tình yêu nước nồng nàn...

Giữ gìn chất lượng nghệ thuật

Năm nào cũng vậy, sân khấu cải lương mới Đại Việt (khởi đầu với sự hợp sức của soạn giả Hoàng Song Việt, đạo diễn Triệu Trung Kiên, nghệ sĩ Quang Khải) cố gắng thực hiện một vở cải lương tử tế, cố gắng đáp ứng được chất lượng nghệ thuật lẫn thị hiếu khán giả.

Từ Chuyện tình Khau Vai, Nàng Xê Đa, Đêm trước ngày hoàng đạo và nay là Truyền thuyết chàng Sa Mộc, sân khấu này đã chứng tỏ với người làm nghề sự kiên định giữ gìn chất lượng nghệ thuật cải lương. Không nhiều lắm, nhưng đến nay bắt đầu đã có những khán giả tri âm cứ nghe Đại Việt dựng vở không biết hay dở thế nào đã tin tưởng đặt vé ngay.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo