Chuyên gia dinh dưỡng ở nước sống thọ nhất thế giới không bao giờ “đụng đũa” vào 6 loại thực phẩm này
Lời chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng đến từ Nhật Bản giúp nhiều người ý thức được việc chăm sóc sức khỏe. Muốn sống khỏe và thọ lâu, quan tâm tới chế độ ăn uống là điều cần thiết.
Nhật Bản nổi tiếng là đất nước chú trọng đến chế độ ăn uống, sức khỏe. Đây là quê hương của những người sống thọ nhất thế giới nên các phương pháp giữ sức khỏe, chế độ ăn khoa học… của họ thường được học hỏi.
Trên diễn đàn CNBC mới đây đã đăng tải những chia sẻ của Michiko Tomioka - một chuyên gia về dinh dưỡng và tuổi thọ. Sinh ra và lớn lên ở Nara, Nhật Bản, dù từng chuyển đến Mỹ sinh sống nhưng chuyên gia này vẫn áp dụng các phương pháp duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của người Nhật.
Bên cạnh việc khuyến khích mọi người sử dụng thực phẩm có đặc tính chữa bệnh và kéo dài tuổi thọ, Michiko Tomioka còn đưa ra 6 thực phẩm mà cô không bao giờ ăn nhiều năm qua.
1. Xúc xích
Chia sẻ trên CNBC, Michiko Tomioka nói rằng khi ở Mỹ, xúc xích là thực phẩm phổ biến, khó hạn chế trong đời sống. Thế nhưng chúng không chỉ chứa nhiều muối mà còn chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.
Đó là lý do Michiko Tomioka không bao giờ “đụng đũa” vào thực phẩm này. Thay vào đó, cô thường chọn đậu phụ khi muốn tìm món ăn giàu protein nhưng lại ít chất béo. Cơm nắm nhiều hạt, rong biển… cũng là thức ăn được Michiko Tomioka lựa chọn.
2. Đồ ăn nhanh
Các loại đồ ăn nhanh cũng không phải là lựa chọn của chuyên gia dinh dưỡng người Nhật. Để đảm bảo sức khỏe và tăng khả năng sống thọ, Michiko Tomioka gần như không bao giờ ăn đồ ăn nhanh. Trong đó có chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có thể tăng cholesterol trong máu nên Michiko Tomioka thường “nói không”.
3. Nước ngọt có đường
Các loại nước ngọt là thức uống được nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên chúng ta không nên tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có đường trong 1 thời gian ngắn.
Uống nước ngọt có đường thường xuyên (một đến hai lon mỗi ngày hoặc nhiều hơn) có thể khiến bạn có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn. Không chỉ vậy, khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có đường còn tăng nguy cơ sâu răng, mắc bệnh tim.
Thay vào đó, chuyên gia dinh dưỡng đến từ Nhật Bản đã sử dụng các loại đồ uống tốt cho sức khỏe như trà xanh để bảo vệ chính mình.
4. Ngũ cốc có đường
“Khi chúng ta đang vội và không có thời gian để ăn vào buổi sáng, chúng ta thường nghĩ đến ngũ cốc. Nhưng tôi không ăn bất kỳ thứ gì có thêm đường hoặc các thành phần lạ mà tôi không nhận ra” - Michiko chia sẻ trên CNBC.
5. Phô mai kem
Không phải bất kỳ loại phô mai nào cũng mang tới tác động tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Michiko thường có xu hướng tránh phô mai kem vì hầu hết đều chỉ cho 5 gam protein.
6. Kẹo
Bạn không cần cắt giảm tất cả các loại kẹo khỏi chế độ ăn uống hàng ngày nhưng tốt nhất cần hạn chế. Khi ăn quá nhiều đồ ngọt, bạn dễ mắc bệnh béo phì, tiểu đường… và điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tuổi thọ của bạn.
Thay vì ăn các loại kẹo có lượng đường cao, bạn có thể sử dụng socola đen không đường vì chúng giàu chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe.
Theo CNBC