A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phát hiện thai nhi thoát vị ruột, gan... ở khám thai tuần thứ 12 và cứu sống kỳ diệu

Trẻ bị thoát vị cuống rốn phức tạp, nội tạng, ruột, gan… thoát khỏi ổ bụng và được phát hiện từ khi khám thai ở tuần thứ 12. Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng và can thiệp ngay khi trẻ ra đời, bệnh nhi đã được cứu sống.

Trẻ bị thoát vị cuống rốn phức tạp đã được cứu sống sau 3 lần phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Trẻ bị thoát vị cuống rốn phức tạp đã được cứu sống sau 3 lần phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa thông tin về ca bệnh của bé T.M.T. (con chị C.T.H. ở huyện Quỳnh Lưu), có khối thoát vị cuống rốn to hơn 6cm, tình trạng nguy kịch sau sinh đã được các y bác sĩ bệnh viện cứu sống.

Theo đó, ngày 17-3, sản phụ C.T.H. sinh mổ ở tuần thai 38 tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Bé trai cân nặng 3.000g chào đời với sự chuẩn bị cấp cứu khẩn trương ngay trong phòng mổ, bởi trước đó, trong quá trình khám thai ở tuần 12, trẻ đã được phát hiện thoát vị cuống rốn, các nội tạng như ruột, gan trong ổ bụng trẻ thoát ra ngoài, tạo thành một khối lồi khổng lồ tại vùng bụng trẻ.

Bệnh nhi được hội chẩn liên khoa hồi sức tích cực và ngoại khoa, các bác sĩ xác định đây là một trường hợp dị tật thai nhi hiếm gặp và rất khó xử trí. Khối thoát vị có đường kính khoảng 6x7cm, gan và ruột ở trong khối thoát vị, thể tích ổ bụng trẻ rất nhỏ, bao khối thoát vị đã bị thủng.

Sau khi trẻ chào đời, các bác sĩ tiên lượng trẻ bị thoát vị nặng, nguy cơ nhiễm trùng, suy hô hấp, tỉ lệ tử vong cao. Thời gian điều trị sẽ kéo dài, trẻ cần nhịn ăn và phải phẫu thuật nhiều lần, kết hợp với phương án hồi sức tích cực, theo dõi chặt chẽ.

Ê kíp hội chẩn quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bé trước, sau đó tạo hình và phục hồi vùng thành bụng.

Trẻ đã trải qua ba lần phẫu thuật phức tạp, hai lần đầu ca phẫu thuật mở rộng ổ thoát vị của trẻ, che phủ gan và ruột bằng túi vô khuẩn, treo gan và ruột để các tạng này có thể vào lại ổ bụng từ từ.

Sau các ca phẫu thuật, bệnh nhi được thở máy, an thần, giãn cơ sâu. Lần thứ ba, trẻ được phẫu thuật đẩy gan vào ổ bụng, tạo hình thành bụng.

Sau ba ca phẫu thuật, các nội tạng gan, ruột của trẻ đều đã nằm trong ổ bụng.

Với sự chuẩn bị kỹ càng của gia đình và bác sĩ ngay từ khi em bé còn là bào thai, nên ngay khi chào đời, phác đồ điều trị cứu bé đã được triển khai đúng theo kế hoạch. Nhờ vậy, dù bé không may mắc phải dị tật rất phức tạp, cần can thiệp sơ sinh ngay khi cất tiếng khóc chào đời, nhưng mọi việc đều thông suốt.

Sau ca mổ, trẻ tiếp tục được theo dõi tích cực ở khoa hồi sức tích cực ngoại, được duy trì lợi tiểu, truyền kháng sinh, thuốc hỗ trợ tim mạch, chống nhiễm trùng, nuôi dưỡng tích cực. Tình trạng sức khỏe trẻ cải thiện dần.

Sau 50 ngày điều trị, bệnh nhi đã cai được máy thở, tập bú, tình trạng sức khỏe ổn định và đủ điều kiện xuất viện.

Qua trường hợp của bé T.M.T., các bác sĩ khuyên với bà mẹ đang mang thai, việc tầm soát, thăm khám thai thường xuyên là vô cùng quan trọng. Việc được theo dõi sớm, dự đoán tình hình và các can thiệp cần thiết, các dị tật dù khó nhưng cũng có hướng xử trí thuận lợi hơn và tỉ lệ trẻ được cứu sống cũng cao hơn.

Thoát vị cuống rốn (omphalocele) là một dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa và thần kinh rất hiếm gặp. Thoát vị cuống rốn xảy ra với tình trạng nội tạng trong ổ bụng chui ra ngoài, tạo thành một khối lồi tại vùng rốn.

Tùy theo kích thước của khối này mà bên trong chứa dịch, hoặc lẫn vừa dịch vừa có nội tạng cơ thể như: ruột non, ruột già, gan, dạ dày hoặc các tổ chức khác từ ổ bụng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo