A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thu thập thông tin xe cộ: Thời đại số sao còn làm giấy trao tay?

Được đề nghị điền vào phiếu thu thập thông tin xe cộ, kèm bản photo đăng ký xe, nhiều người dân tại TP.HCM sợ bị lộ thông tin cá nhân. Bạn đọc Tuổi Trẻ Online đề xuất lập trang web, xác nhận qua mã OTP để việc thu thập thông tin thuận lợi hơn.

Thu thập thông tin xe cộ: Thời đại số sao còn làm giấy trao tay? - Ảnh 1.

Phiếu thu thập thông tin phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Lo lộ thông tin cá nhân

Nội dung "Phiếu thu thập thông tin phương tiện giao thông cơ giới đường bộ" có các thông tin như: nhân thân của đại diện hộ gia đình/tổ chức kê khai; thông tin chủ xe (đứng tên đăng ký); thông tin người đang sử dụng xe; số khung, số máy của xe, số căn cước công dân, số điện thoại…

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết kế hoạch này nhằm xây dựng kho dữ liệu xe cộ được làm sạch tới tận gốc trên địa bàn TP, giúp các cơ quan chức năng nâng cao hiệu quả công tác quản lý phương tiện.

Thế nhưng, bạn đọc Hai Lúa nêu ý kiến: "Nếu thấy cần thiết thì người dân tự tích hợp vào thẻ CCCD, nay cảnh sát giao thông lại đi lấy thông tin từ người dân trong khi đăng ký xe hồ sơ đã đầy đủ! Tôi đã tích hợp trong thẻ CCCD không lẽ nay lại khai thông tin nữa?".

Chung nỗi băn khoăn, Phúc Nguyễn hỏi: "Cho tôi hỏi việc kê khai này có bắt buộc hay không? Nếu bắt buộc thì dựa trên căn cứ pháp lý nào? Nếu người dân không kê khai thì xử lý thế nào? Nếu cơ quan thu thập thông tin mà để lộ thông tin cá nhân thì ai sẽ chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm đến mức nào?".

Cùng nỗi lo việc triển khai tại địa phương qua tổ dân phố, bảo vệ chung cư có thể gây lộ, lọt thông tin, Xuân Hoàng thắc mắc: "Nếu thông tin cá nhân bị lộ, để kẻ xấu lợi dụng nhằm mục đích lừa đảo thì ai là người chịu trách nhiệm?".

Những trường thông tin trên phiếu thu thập khá chi tiết, vì thế bạn đọc Lam không khỏi quan ngại: "Những thông tin này mà được bán ra ngoài thì không còn ai biết xe nào là xe có giấy tờ giả, xe nào là thật nữa. 

Tội phạm không có dữ liệu thông tin đã có khả năng làm giấy tờ giả như thật. Nay có thêm tất cả các thông tin đầy đủ: số sườn, số khung, số máy, chủ xe, CCCD... thì chắc chắn là chủ xe thật phải tranh cãi với chủ xe có giấy tờ giả xuất hiện đầy rẫy!".

Bạn đọc Hieu kết luận "đây là cách làm hoàn toàn trái ngược với việc quản lý và bảo mật thông tin. Cảnh sát giao thông có đầy đủ thông tin về đăng ký xe của người dân. Không có lý do gì phải đi đến từng nhà người dân làm việc này. Những thông tin như vậy không thể giao cho bảo vệ của phường đảm nhận được".

Lập trang web, thêm chức năng trên ứng dụng sẵn có

Thu thập thông tin xe cộ: Thời đại số sao còn làm giấy trao tay? - Ảnh 3.

Lực lượng Phòng Cảnh sát giao thông TP.HCM đang làm nhiệm vụ - Ảnh: MINH HÒA

Ủng hộ việc cập nhật đầy đủ thông tin lên cơ sở dữ liệu quốc gia thuận lợi cho quản lý nhà nước và người dân nhưng bạn đọc tên Tuấn thấy cách triển khai trên không ổn khi "chỉ phát cho có tờ giấy, trên đó không ghi là làm theo quy định nào, mục đích gì, quyết định nào...".

Để xây dựng kho dữ liệu chuẩn xác, không sai sót và việc thu thập thông tin xe cộ thuận lợi hơn cho người dân, nhiều bạn đọc đề xuất phải mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin.

Chỉ rõ bất cập và cũng là gợi ra giải pháp, bạn đọc Tran Minh viết: "Tôi ủng hộ việc này nhưng cách làm thì có phần không ổn khi chúng ta đã bước vào "thời kỳ chuyển đổi số" trong công tác quản lý hành chính. Một đống giấy tờ như vậy, ai sẽ là người nhập thông tin, kiểm tra thông tin? Một công việc có thể khai báo 4.0 nhưng lại làm theo cách 1.0".

Nêu cách làm cụ thể, bạn đọc có nick name Hana bày tỏ: "Làm kiểu này quá mất thời gian và không đảm bảo chính xác, lại nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân.

Hiện nay dữ liệu đăng ký xe đã có trên hệ thống, nên có một trang web để người dân vào kiểm tra thông tin và xác nhận, mã xác nhận (OTP) có thể gửi đến số điện thoại của chủ xe hoặc sử dụng số CMND hoặc sử dụng kỹ thuật nào đó để xác nhận... Chắc chắn sẽ nhanh gọn hơn".

Trong khi đó, bạn đọc tên Tùng gợi ý có thể triển khai giải pháp số trên ứng dụng đang sẵn có: "Hiện nay có app VNeID, nên thêm phần tự khai vô đó để người dân tự làm cho thuận tiện và không sợ rủi ro lộ thông tin cá nhân".

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ thêm điều gì?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

 


Tác giả: CÔNG DŨNG tổng hợp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo