Chi tiết tin tức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Thủ tướng Thường trực: Đầu tư sân bay dàn trải sẽ khó khăn trong khai thác

Nêu rõ địa phương, bộ, ngành khi đề xuất đầu tư dự án cảng hàng không phải cam kết về hiệu quả đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ lưu ý, nếu đầu tư dàn trải, mỗi địa phương đều có sân bay mà không bảo đảm hiệu quả sẽ gây khó khăn trong khai thác.

Quan điểm cho rằng đầu tư sân bay dàn trải, không hiệu quả sẽ gây khó trong khai thác, được Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nêu rõ chiều 7/5, khi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình thực hiện và đề cương lập, điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh quy hoạch và triển khai các dự án đầu tư xây dựng sân bay phải bảo đảm không lãng phí nguồn lực; gắn với phát triển các phương thức vận tải khác như đường sắt, đường bộ, hàng hải, đường thủy… Ảnh: Phương Nguyên

Đề xuất đưa cảng hàng không Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn cho biết, quy hoạch hệ thống cảng hàng không đã được Thủ tướng phê duyệt ngày 7/6/2023.

Theo đó, thời kỳ 2021-2030, quy hoạch 30 cảng hàng không (14 quốc tế, 16 quốc nội); tầm nhìn đến năm 2050 là 33 cảng (14 quốc tế, 19 quốc nội) với các cảng hàng không cửa ngõ chính như Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất và Long Thành.

Quyết định của Thủ tướng cũng xác định 12 vị trí tiềm năng để tiếp tục nghiên cứu bổ sung.

Qua rà soát, Bộ Xây dựng đề xuất nghiên cứu bổ sung cảng hàng không Măng Đen, cảng hàng không Vân Phong và điều chỉnh quy mô cảng hàng không Quảng Trị.

Cho rằng đề xuất trên là phù hợp, nhưng các ý kiến cho rằng cần cân nhắc kỹ thời điểm triển khai, nhất là với các sân bay quy mô nhỏ, nhằm tránh dàn trải nguồn lực và ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác của các sân bay hiện hữu.

Thực tiễn cho thấy một số địa phương đã giải phóng mặt bằng để xây dựng cảng hàng không nhưng khó thu hút nhà đầu tư, tiềm ẩn nguy cơ lãng phí nếu không được tính toán kỹ lưỡng.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh, việc bổ sung, điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không phải đặt trong tổng thể chung, phù hợp với Quy hoạch tổng thể quốc gia cùng quy hoạch 6 vùng vừa được điều chỉnh, bảo đảm đồng bộ với các quy hoạch ngành trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, quy hoạch hệ thống cảng hàng không phải mang tính chiến lược, đồng bộ, tổng thể, có tầm nhìn dài hạn đến năm 2050, thậm chí 100 năm, tránh điều chỉnh nhiều lần.

Việc tổ chức thực hiện phải xác định rõ thứ tự ưu tiên, đặt trong tổng thể quy hoạch chung, gắn với phát triển kinh tế - xã hội và có lộ trình đầu tư phù hợp về quy mô, cấp sân bay.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh quy hoạch và triển khai các dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không phải hết sức cân nhắc, bảo đảm không lãng phí nguồn lực; gắn với phát triển các phương thức vận tải khác như đường sắt, đường bộ, hàng hải, đường thủy…

Đề xuất đầu tư sân bay phải cam kết về hiệu quả đầu tư

Từ thực tế triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, cảng hàng không quốc tế Gia Bình, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ ra vai trò quan trọng của việc phải đầu tư đồng thời các tuyến đường kết nối.

Do đó, đầu tư xây dựng cảng hàng không phải thực hiện theo đúng tinh thần của Kết luận số 18 và các quy hoạch đã được lập, điều chỉnh, phê duyệt, bảo đảm đồng bộ, thống nhất với yêu cầu phát triển.

Địa phương và bộ, ngành khi đề xuất đầu tư dự án cảng hàng không phải cam kết về hiệu quả đầu tư, bố trí đầy đủ nguồn lực không chỉ cho dự án mà cả các tuyến giao thông kết nối.

Đối với đề xuất đưa cảng hàng không Măng Đen, cảng hàng không Vân Phong vào quy hoạch, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu nghiên cứu kỹ trong tổng thể phát triển vùng, làm rõ khả năng kết nối với hệ thống giao thông đường bộ và các tuyến liên vùng, tiềm năng phát triển.

Việc đầu tư cần được tính toán kỹ lưỡng về khả năng thu hút đầu tư trong nước, nước ngoài và yếu tố lưỡng dụng; nghiên cứu khả năng kết nối tổng thể với các cảng hàng không trong khu vực và hệ thống giao thông liên vùng.

Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý, ngay cả khu vực tư nhân khi tham gia đầu tư xây dựng cảng hàng không cũng cần tính toán rất kỹ. Nếu đầu tư dàn trải, mỗi địa phương đều có sân bay nhưng hiệu quả không bảo đảm sẽ gây khó khăn trong khai thác.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng cần phát triển vận tải hàng hóa hàng không, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ và hạ tầng đồng bộ.

 

 

 

 

 

Thích