A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ông Biden nói đại dịch COVID-19 đã kết thúc, EU nói chưa

Trong cuộc họp báo ngày 20-9, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết mặc dù tỉ lệ mắc COVID-19 và tử vong đã giảm xuống, nhưng đại dịch vẫn "đang diễn ra".

Ông Biden nói đại dịch COVID-19 đã kết thúc, EU nói chưa - Ảnh 1.

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu - Ảnh: DW

Theo Đài DW, Liên minh châu Âu (EU) sẽ thúc đẩy một chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn khi mùa đông đang đến gần. 

Tuần trước, EMA đã phê duyệt vắc xin đầu tiên dùng để đối phó với hai dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao. Đây là những vắc xin do Moderna và BioNTech-Pfizer phát triển để đối phó với Omicron và các dòng phụ của biến thể này.

Giám đốc phụ trách y tế của EMA - ông Steffen Thirstrup cho biết trong cuộc họp báo ngày 20-9: "Châu Âu chúng tôi vẫn xem đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Điều quan trọng là các quốc gia thành viên phải chuẩn bị cho việc triển khai vắc xin. Đặc biệt là loại vắc xin được cập nhật để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh này ở châu Âu".

Cũng trong ngày 20-9, Cơ quan Y tế quốc gia Pháp (HAS) đã làm theo sự chỉ đạo của EMA khi tập trung tiêm chủng vắc xin COVID-19 được cập nhật mới.

Trong khi đó, cơ quan tiêm chủng chính thức của Đức đã khuyến nghị tiêm các mũi tăng cường cho những người đủ điều kiện. 

"Việc tiêm chủng tăng cường vẫn được khuyến nghị cho những người từ 12 tuổi trở lên, thường là 6 tháng sau khi hoàn tất tiêm chủng cơ bản hoặc đã khỏi bệnh vì nhiễm virus SARS-CoV-2", Ủy ban Tiêm chủng Đức (STIKO), một hội đồng chuyên gia độc lập tư vấn cho chính phủ trong thời kỳ đại dịch, khuyến cáo. 

Trong cuộc phỏng vấn với Đài CBS phát tối 18-9 giờ Mỹ, Tổng thống Joe Biden tuyên bố đại dịch COVID-19 đã "kết thúc" ở Mỹ.

Ông Biden nói: "Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu rất nhiều về đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, đại dịch tại Mỹ đã chấm dứt".

Quan sát quanh hội trường, ông Biden nhấn mạnh: "Nếu bạn để ý, không ai đeo khẩu trang cả. Mọi người có vẻ khá ổn, và tôi nghĩ đây là một ví dụ hoàn hảo về điều tôi nói: Đại dịch đã kết thúc".

Theo báo New York Times, Mỹ vẫn ghi nhận 400-500 người chết vì COVID-19 mỗi ngày. Tính đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất thế giới, với hơn 97 triệu ca, trong đó hơn 1 triệu người đã tử vong.

Trong khi đó, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tuần trước nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo trực tuyến: "Chúng ta vẫn chưa đạt đến mức chấm dứt đại dịch. Nhưng đây là thời điểm tốt nhất để chấm dứt nó. Cần bước tới để nắm bắt cơ hội này".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo