A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nghịch lý xuất khẩu khí đốt Nga sang EU

Nga xuất khẩu khí đốt ít hơn sang EU nhưng kiếm được nhiều hơn.

Giá khí đốt tăng cao giúp Gazprom bù đắp nguồn cung giảm cho khách hàng EU. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm gây tổn hại cho ngành công nghiệp khí đốt của Nga đã phản tác dụng, bởi giá năng lượng tăng chóng mặt đã giúp tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom tăng lợi nhuận.

Theo Oliver Hortay - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chính sách năng lượng và khí hậu tại một tổ chức tư vấn Hungary - mặc dù nguồn cung sang EU giảm mạnh, song Gazprom đã tăng gấp đôi doanh thu xuất khẩu.

“Gazprom giảm hơn 43% khí đốt cung cấp cho Châu Âu trong năm nay so với năm ngoái, khiến giá trung bình tăng gấp 3 lần. Doanh thu xuất khẩu ở khu vực Châu Âu của Gazprom sẽ tăng từ 53 tỷ USD lên 100 tỷ USD” - RT dẫn bài đăng trên Facebook của Oliver Hortay cho hay.

Bài đăng này lặp lại một bài báo mới đây trên tờ Financial Times, trong đó nói rằng giá khí đốt cao hơn đã giúp Gazprom cân bằng lại việc giảm lượng khí đốt cung cấp sang EU. Theo bài báo, gã khổng lồ Nga hiện cung cấp khoảng 84 triệu mét khối khí đốt cho các khách hàng Châu Âu thông qua Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ mỗi ngày, so với mức trung bình của năm ngoái là 480 triệu mét khối.

Nhà phân tích Ron Smith của BCS Global Markets cho hay, nguồn cung qua đường ống Nord Stream 1 giảm vì các vấn đề kỹ thuật do lệnh trừng phạt gây ra, dự kiến ​​sẽ “đẩy giá năm nay lên mức trung bình gấp ba lần so với năm 2021”, theo đó sẽ tăng tổng doanh thu của Gazprom tới 85% lên 100 tỷ USD.

Theo ước tính của các chuyên gia, trong năm 2022, Gazprom sẽ xuất khẩu ít khí đốt hơn 43% nhưng với giá trung bình 1.000 USD/mét khối.

Vào cuối tháng 8, tập đoàn năng lượng Nga tiết lộ đã kiếm được 41,75 tỷ USD lợi nhuận ròng chỉ trong nửa đầu năm 2022 so với 29 tỷ USD trong cả năm 2021.


Tác giả: Theo Ngọc Vân/laodong.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo