A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cắt bỏ thành công kén khí phổi cho bệnh nhi 13 tháng tuổi

Các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công kén khí phổi cho bệnh nhi 13 tháng tuổi.

 
Bé trai 13 tháng tuổi được phẫu thuật thành công kén khí phổi. Ảnh: Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cung cấp.
Bé trai 13 tháng tuổi được phẫu thuật thành công kén khí phổi. Ảnh: Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cung cấp.
 

Ngày 11/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật, cắt bỏ kén khí phổi cho một bệnh nhi 13 tháng tuổi. Kén khí phổi là một loại bệnh nguy hiểm và hiếm gặp, nếu không can thiệp kịp thời, sẽ gây tử vong cho bệnh nhân.

Cũng theo Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, trước đó (ngày 21/12/2022), đơn vị tiếp nhận một bệnh nhi (nam, 13 tháng tuổi) ở huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), vào viện trong tình trạng ho, khò khè, thở nhanh, bú kém, sốt cao và co giật.

Bệnh nhi được xác định bị kén khí phổi bẩm sinh từ lúc 20 ngày tuổi tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa và được tư vấn cần theo dõi, tái khám định kỳ. Tuy nhiên, do điều kiện gia đình có chuyển đến tỉnh khác sinh sống, nên trẻ không theo được lịch tái khám định kỳ. Trẻ có tiền sử bị viêm phổi tái diễn nhiều lần.

Sau khi nhập viện, cháu bé được thở oxy, dùng thuốc hạ sốt, thuốc chống co giật, thuốc kháng sinh, thuốc giãn phế quản.

Kết quả chụp CT lồng ngực xác định có một kén khí lớn bội nhiễm (nang tuyến bẩm sinh) chiếm gần hết thùy dưới phổi phải có thông với phế quản gốc ở rốn phổi. Nguy cơ kén khí có thể vỡ gây tràn khí, suy hô hấp và đẩy trung thất.

Cắt bỏ thành công kén khí phổi cho bệnh nhi 13 tháng tuổi ảnh 1

Ê kíp y, bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cung cấp.

Các bác sĩ khoa Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã hội chẩn từ xa với chuyên gia lồng ngực Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi sớm nhất có thể. Hạn chế vận chuyển bệnh nhi đi xa, vì nguy cơ có thể gây vỡ kén khí trên đường vận chuyển dẫn đến suy hô hấp cấp.

 

Ngày 30/12/2022, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa và chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Sau 1 giờ phẫu thuật, thùy phổi chứa kén khí đã được cắt bỏ. Việc cắt bỏ thùy phổi chứa kén khí giúp tránh được nguy cơ tái phát. Sau khi cắt bỏ thùy phổi chứa kén khí, các thùy phổi còn lại phát triển và bù trừ phần phổi đã bị cắt bỏ, nên vẫn đảm bảo chức năng hô hấp bình thường cho bệnh nhi.

Qua 10 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và xuất viện. Việc cắt bỏ kén khí sớm giúp giảm nguy cơ tái diễn viêm phổi nhiều lần.

Bác sĩ Nguyễn Công Hiệu - Phó trưởng khoa Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, cho biết: “Mặc dù kén khí phổi là bệnh nguy hiểm, hiếm gặp nhưng có thể được điều trị nếu phát hiện sớm và mang lại kết quả khả quan. Các bà mẹ khi mang thai cần được tầm soát trước sinh, để phát hiện bệnh từ trong thời kỳ bào thai.

Sau sinh, trẻ cần phải được theo dõi và tái khám định kỳ. Nếu kén khí lớn, nguy cơ gây vỡ, hoặc kén khí gây tình trạng viêm phổi tái diễn nhiều lần, trẻ cần được phẫu thuật cắt bỏ kén khí hoặc cắt bỏ thùy phổi chứa kén khí càng sớm càng tốt”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo