Chuyên gia tiết lộ 6 thực phẩm sẽ thay đổi hoàn toàn sức khỏe của bạn vào năm 2023
Theo chuyên gia dinh dưỡng chức năng sức khỏe đường ruột Paulina Lee (Mỹ) trả lời trên tờ Eat This Not That, có 6 món ăn bổ dưỡng dưới đây sẽ thay đổi hoàn toàn sức khỏe của bạn vào năm 2023.
Vào những ngày đầu năm mới, còn gì lý tưởng hơn việc xây dựng kế hoạch để bảo vệ sức khỏe của mình. Bởi sức khỏe chính là nền tảng của cuộc sống, nó giúp bạn có thêm năng lượng để học tập, lao động và tận hưởng những thành quả của mình.
Thực tế là, xây dựng chế độ ăn uống khoa học là một trong những điều cần thực hiện đầu tiên để cải thiện sức khỏe.
Theo chuyên gia dinh dưỡng chức năng sức khỏe đường ruột Paulina Lee (Mỹ) trả lời trên tờ Eat This Not That, có 6 món ăn bổ dưỡng dưới đây hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn sức khỏe của bạn vào năm 2023.
6 thực phẩm sẽ thay đổi sức khỏe của bạn vào năm 2023
1. Kim chi
Kim chi là một món rau lên men của Hàn Quốc thường được làm bằng bắp cải. Nó có thể mang lại cho cơ thể bạn một số lợi ích đáng chú ý và tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe của bạn trong năm tới.
Chuyên gia Lee cho biết: "Kim chi là một loại thực phẩm lên men hoặc thực phẩm chứa vi khuẩn có lợi với các hợp chất từ các thành phần như polyphenol, carotenoid, capsaicin, các hợp chất chứa lưu huỳnh, chất xơ và các hợp chất được tạo ra từ quá trình lên men như vi khuẩn axit lactic (LAB). Điều đó có ý nghĩa gì đối với sức khỏe của bạn".
Chuyên gia cũng cho biết, kim chi góp phần cải thiện nhu động ruột của chúng ta, đồng thời có "đặc tính chống oxy hóa, chống lão hóa, chống béo phì và kháng khuẩn.
2. Nghệ
Chuyên gia Lee cũng khuyên bạn nên thêm nghệ vào bữa ăn của mình, nhấn mạnh rằng nghệ có tác dụng chống viêm mạnh nên giúp giảm viêm niêm mạc ruột và khắp cơ thể, điều đó khiến cho chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn.
"Củ nghệ có chứa chất curcumin, một loại hợp chất thực vật được gọi là 'polyphenol', kích thích kích hoạt gan, do đó làm tăng khả năng giải độc các độc tố đã hoạt hóa. Curcumin cũng có thể "tăng lượng chất chống oxy hóa mà cơ thể tạo ra và có đặc tính chống viêm", vị chuyên gia dinh dưỡng cho hay.
3. Dâu tây
Dâu tây chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng có lượng vitamin C, mangan, folate và kali cao, rất quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch, chức năng não, tăng trưởng tế bào và điều hòa huyết áp.
"Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng đã kết luận rằng ăn dâu tây giúp tăng vi khuẩn bifidobacteria có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Bifidobacterium trong dâu tây đã được chứng minh là có tác động tích cực đến táo bón, tiêu chảy và viêm ruột", chuyên gia Lee nói.
Ngoài việc ăn dâu tây như một loại quả, bạn có thể đông lạnh chúng để dễ dàng thêm vào món sinh tố, kết hợp dâu tây với sữa chua để ăn nhanh, trộn cùng món salad yêu thích của bạn hoặc thêm chúng vào hỗn hợp bột yến mạch.
4. Cá hồi
Chuyên gia Lee đặc biệt khuyên dùng cá hồi nếu mục tiêu của bạn là cải thiện sức khỏe vào năm 2023.
Vị chuyên gia nói: "Cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3, được biết là có đặc tính chống viêm. Axit eicosapentaenoic (EPA) là một axit béo omega-3 được chứng minh là làm giảm chứng viêm thần kinh. Đây là thứ mà cơ thể không tự tạo ra được, do đó cá hồi là món ăn mà chúng ta rất nên đưa vào chế độ ăn của mình".
Thêm vào đó, chuyên gia dinh dưỡng Paulina Lee nói "các omega-3 chống viêm có tác dụng giảm viêm trong cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và chức năng nhận thức. Ngoài ra, chất béo lành mạnh có thể làm giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và cung cấp một số vi khuẩn đường ruột tốt để hỗ trợ chữa bệnh đường ruột".
5. Nước hầm xương
Nước hầm xương có thành phần axit amin chữa bệnh, khoáng chất và collagen chữa bệnh đường ruột. Do đó đây là lựa chọn thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng cho đường ruột bị viêm. Hàm lượng glycine cao trong collagen có tác dụng củng cố niêm mạc ruột đồng thời giảm đau khớp và tăng chất lượng da.
6. Mầm bông cải xanh
Mặc dù bạn chắc chắn biết tất cả về lợi ích sức khỏe của bông cải xanh, nhưng có lẽ lại chưa hiểu rõ về công dụng của mầm bông cải xanh.
Mầm bông cải xanh là một nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa đầy chất xơ, vitamin C và sulforaphane. Trong đó, sulforaphane là một hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
Một nghiên cứu trên động vật năm 2018 từ Current Development in Nutrition đã ghi nhận sự suy giảm khả năng xảy ra ung thư tuyến tiền liệt khi ăn mầm bông cải xanh. Sau đó, vẫn còn có thêm nhiều nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy lợi ích của việc ăn mầm bông cải xanh trong điều trị ung thư.