A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đột quỵ sau 5 ngày đau đầu

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, đã tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ sau 5 ngày đau đầu.

Bệnh nhân nữ (39 tuổi) vào viện do đau đầu, khó nói, co giật. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân nữ (39 tuổi) vào viện do đau đầu, khó nói, co giật. Ảnh: BVCC
 

Cụ thể, bệnh nhân nữ (39 tuổi) vào viện do đau đầu, khó nói, co giật. Bệnh nhân ở nhà xuất hiện đau đầu 5 ngày, đau đầu vùng trán, thái dương 2 bên. Có lúc cảm giác chậm chạp hơn bình thường, không rõ sốt. Bệnh nhân đi khám tại bệnh viện huyện, được kê đơn thuốc về dùng, bệnh cải thiện ít.

Cách vào viện khoảng 1 giờ, bệnh nhân phơi quần áo trên nền cứng, người nhà thấy ngã xuống đất, mắt mở, không nói được, gọi biết. Người nhà ngay lập tức gọi xe cấp cứu để đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch vỏ não vùng đỉnh 2 bên và phần trước xoang dọc trên - nhồi máu vỏ não đỉnh phải.

Huyết khối tĩnh mạch não là sự hiện diện của cục máu đông trong xoang tĩnh mạch màng cứng, tĩnh mạch não, hoặc cả hai. Đây là một dạng không thường gặp và thường không nhận ra của đột quỵ. Tình trạng này gặp ở khoảng 5/1.000.000 người hằng năm và chiếm 0,5 - 3% toàn bộ các nguyên nhân gây đột quỵ. Bệnh hay gặp hơn ở người trẻ tuổi.
 

Đau đầu kéo dài là triệu chứng phổ biến nhất của huyết khối tĩnh mạch não, xảy ra ở gần 90% trường hợp. Các nguyên nhân gây ra tình trạng huyết khối tĩnh mạch não bao gồm tạm thời và lâu dài. Trong đó, nguyên nhân tạm thời có thể do thuốc, quá trình mang thai/ hậu sản, bệnh lý hoặc chấn thương cơ học.

Nguyên nhân lâu dài có thể do điều trị hormone thay thế cho người chuyển giới nam/nữ, béo phì, thiếu máu, bệnh lý về tuyến giáp, viêm thận, viêm ruột, bệnh lý tự miễn, bệnh lý ác tính, rối loạn đông máu hoặc u não, thông động - tĩnh mạch não,..

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, trường hợp bệnh nhân nữ ở trên là lời cảnh báo đến những người trẻ, đặc biệt người ở độ tuổi dưới 40, không nên chủ quan với các triệu chứng như đau đầu kéo dài, đau đầu dữ dội đột ngột, tình trạng chậm chạp bất thường hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của rối loạn thần kinh


Nguồn:giaoducthoidai.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 10, Tòa nhà Ladeco, số 266 phố Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Thành phố Hà Nội

Email: media-booking@carvill-vietnam.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo