A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trung Quốc tiến vào căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Afghanistan?

Trung Quốc đang thiết lập ảnh hưởng của mình tại Afghanistan và sẽ thay thế Mỹ tại một số căn cứ quân sự.

Trung Quốc tiến vào căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở Afghanistan?

Ngày 8 tháng 7 năm 2025, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng căn cứ không quân Bagram cũ của nước này tại Afghanistan, bị bỏ hoang vào năm 2021, hiện nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

"Bagram là một trong những căn cứ không quân lớn nhất thế giới, với một trong những đường băng mạnh nhất. Chúng tôi sẽ giữ nó, không phải vì Afghanistan, mà vì Trung Quốc, vì nó cách nơi Trung Quốc sản xuất tên lửa hạt nhân một giờ bay. Và giờ đây Trung Quốc kiểm soát nó".

Ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, chỉ trích chính quyền tiền nhiệm Joe Biden vì đã "đáng xấu hổ" rút quân khỏi Afghanistan.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nêu vấn đề này trong chiến dịch tranh cử năm 2024, tuyên bố rằng Trung Quốc đang sử dụng Bagram làm tiền đồn chiến lược vì gần các cơ sở hạt nhân ở tỉnh Thanh Hải, mặc dù địa điểm thử nghiệm gần nhất được biết đến - Lop Nur cách đó 2.000 km, trang Indian Express lưu ý.

amer1.png

Taliban phủ nhận thông tin giao quyền kiểm soát căn cứ Bagram cho Trung Quốc.

Taliban - lực lượng kiểm soát Afghanistan, đã kịch liệt phủ nhận những tuyên bố này. Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nói với kênh truyền hình Afghanistan RTA rằng những bình luận của ông Trump là "cảm tính" và "dựa trên thông tin chưa được xác nhận".

"Bagram nằm dưới sự kiểm soát của Tiểu vương quốc Hồi giáo, không phải Trung Quốc. Không có Quân đội Trung Quốc nào ở đó và chúng tôi không có thỏa thuận nào như vậy với bất kỳ quốc gia nào", ông Mujahid nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi các cố vấn của Trump "sửa thông tin của ông ấy về Afghanistan".

Sau năm 2001, nơi đây trở thành trung tâm cho các hoạt động của Hoa Kỳ và NATO trong "cuộc chiến chống khủng bố", là nơi giam giữ tới 10.000 quân và bao gồm một nhà tù được gọi là "Guantanamo của Afghanistan".

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, Taliban đã nắm quyền kiểm soát căn cứ này sau khi Quân đội Hoa Kỳ rút đi vào tháng 8 năm 2021, để lại 7 tỷ đô la thiết bị quân sự, bao gồm máy bay, tên lửa và xe bọc thép.

Theo Avia-pro

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Giảng Võ, Hà Nội

Email: media-booking@carvill-vietnam.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo