Tháng Thanh niên 2025: Người trẻ đóng góp nhiều ý kiến để phát triển kinh tế - xã hội
Ngày 28/3, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo với thanh niên năm 2025.
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được cho rằng, Thành phố là nơi có nguồn tài nguyên đặc biệt. Ngoài vị trí địa lý, vai trò kinh tế đầu tàu, địa phương cũng là nơi khởi nguồn của nhiều cơ chế, chính sách quốc gia, đặc biệt là về kinh tế. Thành phố có nguồn nhân lực dồi dào, phong phú, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, trí thức trong và ngoài nước về sinh sống, làm việc, có đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp hùng hậu.
UBND Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, ước mơ, hoài bão của thanh niên để ứng xử với nguồn tài nguyên đặc biệt của Thành phố. Các ý kiến sẽ giúp lãnh đạo Thành phố nắm bắt và hỗ trợ thanh niên tốt hơn. “Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng chung sức, hỗ trợ thanh niên thực hiện ước mơ, hoài bão góp phần phát triển Thành phố”, ông Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.
Tại buổi đối thoại, thanh niên đã nêu nhiều ý kiến đóng góp về đột phá phát triển khoa học công nghệ; dự án công trình văn hóa ban đêm cho người dân, trong đó có người trẻ; các mô hình, giải pháp trong xây dựng và phát triển Thành phố thời gian tới...
Anh Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Bí thư Quận đoàn Quận 12 cho biết, 50 năm qua, hệ thống Nhà thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo môi trường học tập, rèn luyện hiệu quả cho các em nhỏ, đồng thời là cái nôi của nhiều tài năng trẻ. Do đó, Thành phố cần phát triển thêm quy mô hoạt động, nguồn nhân lực cho Nhà thiếu nhi các quận, huyện và thành phố Thủ Đức để đáp ứng nhu cầu của các em hiện nay.
Theo anh Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư Đoàn Công ty đầu tư tài chính nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh (HFIC), Thành phố còn thiếu các điểm vui chơi cho người dân, nhất là ban đêm. Ngoài phố đi bộ, công viên bờ sông Thủ Thiêm, bến Bạch Đằng, Thành phố nên có nhiều thiết chế văn hóa, giải trí cho người dân nói chung và người trẻ nói riêng. “Thành phố Hồ Chí Minh nên sớm đưa vào sử dụng công trình xây dựng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, bởi đây là mong muốn của nhiều thanh niên”, anh Nguyễn Hoàng Khải nêu rõ.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố sẽ nỗ lực khánh thành Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ. Đây được xem là rạp xiếc có quy mô lớn nhất Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Thành phố sẽ đầu tư xây dựng chương trình nghệ thuật tầm vóc quốc tế dự kiến ra mắt vào khoảng đầu tháng 6/2025 chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Về quy hoạch khu bờ sông Sài Gòn, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cho rằng, đây là di sản vô giá, mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế. Thành phố Hồ Chí Minh đã có đề án quy hoạch bờ sông Sài Gòn. Hiện, Sở đang phối hợp với UBND thành phố Thủ Đức đề xuất xây dựng công viên điện ảnh đầu tiên của Việt Nam. Điều này sẽ cụ thể hóa cam kết của Thành phố Hồ Chí Minh khi gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO trên lĩnh vực điện ảnh. Ngoài ra, nhà thiếu nhi có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng tinh thần, nuôi dưỡng tài năng trẻ, là ngôi trường thứ hai của các em. Do đó, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ phối hợp với Thành đoàn cùng các sở, ngành căn cứ hướng dẫn cụ thể của Trung ương để có đề xuất nhằm phát huy mô hình nhà thiếu nhi./.
Thu Hương