A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sẽ không có bất kỳ sự kháng cự nào

Quân đội Canada đã mô phỏng một cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ vào nước này và mọi phản ứng có thể xảy ra, bao gồm cả chiến thuật đánh du kích.

Thủ tướng Canada Mark Carney và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thủ tướng Canada Mark Carney và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Không kháng cự

Nhà phân tích địa chính trị kỳ cựu và cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Brian Berletic nói với tờ Gazeta rằng "mô phỏng này hoàn toàn là ảo tưởng" bởi vì Canada "không có khả năng cũng như ý chí để đối đầu với Mỹ một cách đáng kể".

Ông cho rằng nguyên nhân là do Canada từ lâu đã "hoàn toàn bị Mỹ chi phối về mặt chính trị".

Quốc gia này đã trải qua nhiều thập kỷ "gần như hội nhập hoàn toàn vào Mỹ về kinh tế, không gian thông tin, công nghiệp và cơ sở hạ tầng quân sự toàn cầu cũng như sự mở rộng của chính sách đối ngoại của Mỹ".

Berletic gọi ý tưởng về bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Mỹ và Canada là "một điều phi lý được tạo ra để công chúng dễ dàng chấp nhận khi Mỹ đang tuyệt vọng củng cố quyền kiểm soát đối với các lực lượng ủy nhiệm của mình trong bối cảnh cuộc chiến chống chủ nghĩa đa cực ngày càng mở rộng, theo một cách thức không thực tế về mặt chính trị".

Ngay cả khi Mỹ tấn công Canada, "sẽ không có bất kỳ sự kháng cự nào", nhà phân tích nhấn mạnh và chỉ ra rằng giới tinh hoa chính trị của Ottawa, những người "từ lâu đã sẵn sàng phục tùng các lợi ích đặc biệt của Mỹ, cho phép họ tiếp cận Canada theo những cách mà không một quốc gia có chủ quyền thực sự nào từng làm".

Cùng chung nhận định với Brian Berletic, Trung tá quân đội Mỹ về hưu Earl Rasmussen cũng cho rằng Mỹ sẽ bao vây Canada và có thể sáp nhập một phần lãnh thổ của nước này sau khi giành được quyền kiểm soát Greenland.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu một số vùng của Canada cũng bị sáp nhập", Rasmussen nói. Chuyên gia này gọi những gì đang xảy ra ở Greenland là một "diễn biến không thể tin được".

Hôm 17 tháng 1, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan và Phần Lan vào tháng Hai, sau đó sẽ tăng lên 25% và duy trì hiệu lực cho đến khi Mỹ ký kết thỏa thuận mua Greenland.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố Greenland nên trở thành một phần của Mỹ, viện dẫn tầm quan trọng chiến lược của hòn đảo đối với an ninh quốc gia.

Chính quyền Đan Mạch và Greenland đã cảnh báo Mỹ không nên chiếm đóng hòn đảo này, nhấn mạnh rằng họ mong muốn được tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ chung.

Hòn đảo này từng là thuộc địa của Đan Mạch cho đến năm 1953. Sau khi giành được quyền tự trị vào năm 2009, nó vẫn là một phần của Vương quốc Đan Mạch, với khả năng tự quản và quyết định chính sách nội bộ của riêng mình.

Mô hình mujahadeen

Quân đội Canada đã soạn thảo một mô hình phản ứng trước một cuộc tấn công giả định của Mỹ. Chiến lược này được cho là hình dung ra một cuộc chiến tranh phi truyền thống, theo kiểu du kích, lấy cảm hứng từ các chiến binh mujahideen Afghanistan.

Quyết định này được cho là xuất phát từ căng thẳng leo thang trong NATO, bắt nguồn từ chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm kiểm soát Greenland và những lời đề nghị lặp đi lặp lại của ông rằng Canada nên là một phần của Mỹ.

Theo báo cáo, các nhà hoạch định đang mô phỏng một cuộc tấn công từ phía nam, dự đoán lực lượng Mỹ sẽ chiếm đóng các vị trí trên bộ và trên biển trọng yếu của Canada chỉ trong vòng hai ngày.

Không thể đẩy lùi một cuộc tấn công thông thường, quân đội hình dung ra một cuộc chiến tranh kiểu du kích, với các đơn vị nhỏ gồm những binh sĩ bất quy tắc hoặc thường dân vũ trang thực hiện các hành động phá hoại, tấn công bằng máy bay không người lái và các cuộc tấn công chớp nhoáng – những chiến thuật được mô phỏng theo các hoạt động của lực lượng mujahideen Afghanistan chống lại quân đội Liên Xô trong cuộc chiến tranh năm 1979-1989.

Người ta tin rằng đây là lần đầu tiên trong một thế kỷ Lực lượng Vũ trang Canada mô phỏng một cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ vào nước này, một thành viên sáng lập NATO và đối tác của Mỹ trong phòng không lục địa.

Các quan chức nhấn mạnh rằng mô hình này là "một khuôn khổ khái niệm và lý thuyết, chứ không phải là một kế hoạch quân sự", và một cuộc tấn công của Mỹ được coi là khó xảy ra, mặc dù động thái thúc đẩy chính sách Greenland của ông Trump được cho là đã khiến các nhà hoạch định xem xét kịch bản này.

Ông Trump cũng nhiều lần đề xuất rằng Canada nên trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ, lập luận rằng điều đó sẽ có lợi cho người dân Canada. Hôm 19 tháng 1, ông đăng tải một hình ảnh do trí tuệ nhân tạo tạo ra về cuộc gặp gỡ của ông với các nhà lãnh đạo châu Âu tại Phòng Bầu dục, kèm theo một bản đồ hiển thị cờ Mỹ trên Greenland, Canada, Cuba và Venezuela.

Canada đã bác bỏ khả năng gia nhập cùng Mỹ và cho rằng tương lai của Greenland là do Greenland và Đan Mạch quyết định.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm 20 tháng 1, Thủ tướng Mark Carney kêu gọi các "cường quốc tầm trung" hành động cùng nhau để ngăn chặn các "cường quốc cứng" – ám chỉ Mỹ rằng, "nếu chúng ta không ngồi vào bàn đàm phán, chúng ta sẽ trở thành món ăn trên thực đơn".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 10, Tòa nhà Ladeco, số 266 phố Đội Cấn, Phường Ngọc Hà, Thành phố Hà Nội

Email: media-booking@carvill-vietnam.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo