A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tổng thống Zelensky ký dự luật huy động hà khắc

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 16/4/2024 đã ký thành luật một dự luật huy động quân sự gây tranh cãi.

 
Binh sĩ Ukraine trông mệt mỏi trên chiến trường
Binh sĩ Ukraine trông mệt mỏi trên chiến trường
 

Luật huy động mới được Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ký đã được công bố công khai trên trang web của quốc hội Ukraine hôm 16/4/2024.

Đạo luật mới đã được Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) thông qua vào đầu tháng 4/2024, sau một cuộc tranh luận kéo dài về nội dung của nó. Trong diễn biến vào phút cuối, các điều khoản của nó thậm chí còn trở nên khắt khe hơn so với đề xuất ban đầu, với việc rút lại điều khoản xuất ngũ.

Đạo luật được thông qua có hiệu quả có nghĩa là tất cả những người nhập ngũ sẽ phải ở lại quân đội vô thời hạn, với sự thay đổi được cho là do tướng Aleksandr Syrsky - Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine mới được bổ nhiệm, vận động hành lang.

Thủ tục giải ngũ dự kiến ​​sẽ được đưa ra trong luật riêng, mặc dù vẫn chưa rõ khi nào chính xác một dự luật như vậy có thể thành hiện thực.

Luật mới tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục dự thảo, trong đó tất cả người Ukraine có nghĩa vụ phải “cập nhật dữ liệu” về bản thân với chính quyền quân sự trong vòng 60 ngày sau khi luật có hiệu lực. Quy định này cũng áp dụng cho người Ukraine sống ở nước ngoài.

Ngoài ra, tất cả các cá nhân đủ điều kiện từ 18 đến 60 tuổi hiện nay phải luôn mang theo thẻ căn cước quân đội. Hơn nữa, thông báo nhập ngũ hiện được coi là được chuyển cho người nhập ngũ ngay cả khi viên chức nhập ngũ không gặp trực tiếp họ tại nơi ở của họ và thực sự trao cho họ thông báo đó.

Luật cũng đưa ra các hình phạt mới đối với các hành vi vi phạm, bao gồm phạt tiền và đình chỉ giấy phép lái xe. Cảnh sát cũng có thể buộc giao một người bị nghi ngờ trốn quân dịch đến văn phòng nhập ngũ nếu người đó không xuất hiện vì được cho là đã nhận được thông báo nhập ngũ.

Những người chỉ trích đạo luật này cho rằng, nó sẽ chỉ gây chia rẽ giữa chính quyền Ukraine và người dân bình thường. Nó cũng được cho là đã nhận được sự tiếp nhận kém trong chính quân đội, do thiếu bất kỳ cơ chế giải ngũ nào.

Sự tiếp nhận rõ ràng cũng bị ảnh hưởng bởi thực tế là việc đưa ra dự luật phần lớn được chứng minh là do nhu cầu được cho là nhằm giảm bớt nghĩa vụ quân sự cho những người lính mệt mỏi vì chiến tranh.

Kiev đã duy trì động lực huy động kể từ những ngày đầu xung đột với Nga nổ ra vào cuối tháng 2/2022. Nỗ lực huy động ngày càng hỗn loạn và vô luật pháp theo thời gian, với nhiều video lan truyền trên mạng cho thấy các sĩ quan nhập ngũ Ukraine rượt đuổi những người lính tiềm năng trên đường phố, giam giữ họ một cách thô bạo, đánh đập họ, v.v.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Ukraine thường xuyên bác bỏ những lo ngại về việc gia tăng vi phạm, và cho rằng, đó là tuyên truyền của Nga.

Theo RT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo