A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cử tri TP Thanh Hoá kiến nghị thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Sáng 22/5, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa đã buổi tiếp xúc cử tri TP Thanh Hoá tại xã Đông Văn trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2025, HĐND tỉnh khóa XVIII. Cử tri kiến nghị các nội dung liên quan đến thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

 

Cử tri xã Đông Khê phát biểu tại buổi tiếp xúc xử tri ở xã Đông Văn, TP Thanh Hoá. Ảnh: Tô Phương

Buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đông Văn, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hoá đã thông tin tới cử tri dự kiến thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2025, HĐND tỉnh khóa XVIII; báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh 5 tháng và ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2025; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri TP Thanh Hóa gửi đến kỳ họp thứ 24, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Cử tri TP Thanh Hoá đã kiến nghị đến các đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hoá nhiều nội dung. Liên quan đến thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, cử tri Phòng Nội vụ UBND TP và các xã Đông Hoàng, Đông Hòa, Đông Yên, Đông Khê... đề nghị tỉnh cho chủ trương, định hướng tiếp tục bố trí người hoạt động không chuyên trách cấp xã nghỉ việc được tham gia công tác ở thôn, tổ dân phố. Trong trường hợp không tiếp tục bố trí công việc cần quan tâm, có chính sách động viên, hỗ trợ thêm phù hợp để các đối tượng này đỡ bị thiệt thòi.

Quan tâm làm lại các loại giấy tờ cho Nhân dân sau khi sáp nhập và thành lập các phường, xã mới, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân trong giao dịch hành chính công. HĐND tỉnh và các ngành có liên quan cần rà soát, đánh giá thật kỹ những tác động sau khi sáp nhập và tinh giản biên chế để đưa ra những cơ chế chính sách phù hợp, ổn định, lâu dài cho cán bộ, công chức thuộc diện tinh giản. Bố trí sử dụng hiệu quả các công sở xã, trụ sở công an xã, nhà thi đấu thể thao để tránh lãng phí tài sản công.

Tại hội nghị cử tri xã Đông Khê, Đông Hòa đề nghị tỉnh quan tâm đối với hệ thống giao thông, đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 47 từ phường Đông Tân đi cầu Thiều (Triệu Sơn); sớm đầu tư tuyến đường gom cao tốc và hệ thống mương tiêu từ thôn Phú Minh đến hầm chui xã Đông Minh bị ảnh hưởng khi xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua xã Đông Hòa. Đầu tư mở rộng cầu Vạn để tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại, giao thương.

Các đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hoá tại kỳ họp tiếp xúc cử tri tại xã Đông Văn. Ảnh: Tô Phương

Cử tri xã Đông Khê đề nghị tỉnh Thanh Hoá đề xuất với Trung ương quan tâm quy hoạch và đầu tư xây dựng khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu để làm nơi giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa của địa phương.

Cử tri xã Đông Nam đề nghị tỉnh, thành phố sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đông Nam, tránh gây ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân trong xã; quan tâm động viên, hỗ trợ Nhân dân 2 thôn Sơn Lương và Hạnh Phúc Đoàn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi rác thải.

Cử tri Phòng Nông nghiệp và Môi trường đề nghị sớm điều chỉnh, bổ sung quy định về việc hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất đối với đất nông nghiệp (đất vườn, ao) trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở và quy định về việc thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều chỉnh, sửa đổi quy định tại khoản 6, Điều 141, Luật Đất đai về việc xác định lại diện tích đất ở khi công nhận quyền sử dụng đất và chỉ quy định trường hợp chuyển đổi, chuyển nhượng không được xác định lại diện tích đất ở như Luật đất đai 2013. Sớm cụ thể và thống nhất giữa các quy định của pháp luật trong việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa Lê Anh Xuân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tô Phương

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa Lê Anh Xuân đã thông tin thêm một số nội dung liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã sau khi kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện; việc bố trí cán bộ, công chức sau sáp nhập; cơ cấu bộ máy hành chính mới sau sáp nhập; việc vận hành và sử dụng công sở làm việc mới...

"TP sẽ thành lập bộ phận thường trực để lắng nghe, tiếp thu, giải quyết kịp thời các ý kiến của cử tri và Nhân dân trước khi bộ máy hành chính cấp xã mới đi vào hoạt động nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân và mong muốn cử tri và Nhân dân TP đồng thuận, ủng hộ cao để thực hiện thành công mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7/2025".

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: media-booking@carvill-vietnam.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo