A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Colombia bắt đầu khám phá kho báu trên tàu đắm 300 năm trước

Colombia vừa khởi động cuộc thám hiểm khám phá một tàu chiến Tây Ban Nha bị chìm ở vùng biển Caribe hơn 300 năm và được cho là chứa kho báu trị giá hàng tỷ USD.

Vụ đắm tàu San José được cho là đã gây ra khó khăn tài chính cho các thương gia trên khắp châu Âu và Tân Thế giới cách đây 3 thế kỷ

Vụ đắm tàu San José được cho là đã gây ra khó khăn tài chính cho các thương gia trên khắp châu Âu và Tân Thế giới cách đây 3 thế kỷ

Được chính phủ Colombia phát hiện vào năm 2015 tại vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Cartegena, xác tàu chiến San José còn được mệnh danh là “chén thánh của các vụ đắm tàu”.

Với 3 cột buồm cùng 62 khẩu súng, chiếc soái hạm và thuyền buồm lớn nhất của hạm đội Tây Ban Nha thời đó được cho là chở vàng, bạc, ngọc lục bảo và các hàng hóa có giá trị khác từ các mỏ ở Potosi, Peru.

Người ta cho rằng nó đang đi từ Panama đến Colombia thì bị chìm cùng với 600 người trên tàu vào ngày 8-6-1708, trong trận chiến với các tàu Anh.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Colombia (ICANH) cho biết, giai đoạn đầu tiên của chuyến thám hiểm sẽ tập trung vào việc chụp ảnh con tàu bằng cách sử dụng các cảm biến từ xa. Những hình ảnh này sau đó sẽ được sử dụng để xây dựng kho lưu trữ.

ICANH cũng đã tuyên bố địa điểm phát hiện này là “khu vực khảo cổ được bảo vệ” cấp quốc gia để “bảo tồn giá trị khoa học và khảo cổ của nó”.

“Chính phủ Colombia đang làm một điều chưa từng có… khám phá vụ chìm tàu như một khả năng tìm hiểu lịch sử và văn hóa”, Bộ trưởng Văn hóa Juan David Correa phát biểu trong một cuộc họp báo ở Cartagena hôm 22-5, nơi ra mắt đoàn thám hiểm.

Tuy nhiên, trong khi Colombia khẳng định họ phát hiện ra San José lần đầu tiên vào năm 2015 với sự giúp đỡ của các nhà khoa học quốc tế, thì Sea Search-Armada (SSA), một công ty trục vớt hàng hải có trụ sở tại Mỹ lại cho rằng, họ mới là những người đầu tiên phát hiện con tàu ​vào đầu những năm 1980.

SSA đã phát động một cuộc chiến pháp lý chống lại chính phủ Colombia tại Tòa án Trọng tài Thường trực, tuyên bố họ được hưởng khoảng 10 tỷ USD - một nửa giá trị ước tính của kho báu trong vụ đắm tàu. Chính phủ Colombia phản đối các tuyên bố của SSA.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo