A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

IEA: Tiêu thụ dầu thô toàn cầu có thể phục hồi trong năm 2024

IEA cho rằng tiêu thụ dầu thô năm nay sẽ tăng nhẹ so với năm 2023. Điều này tác động tích cực đối với giá mặt hàn này.

Theo Bloomberg, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính tiêu thụ dầu thô toàn cầu trong năm 2024 có thể đạt mức 1,3 triệu thùng/ngày, tăng tức mức 1,2 triệu thùng/ngày. Con số này sẽ dễ dàng phù hợp với sản lượng ngày càng tăng của Mỹ. 

Giá dầu tăng sau khi dự báo này được đưa ra. Giá dầu Brent giao trong tháng 4 tăng 0,2% lên 82,18 USD /thùng lúc 2h38 chiều ngày 13/2 tại London.

Giá dầu WTI giao tháng 3 tăng 0,3% lên 77,15 USD /thùng.

Diễn biến giá dầu WTI và Brent trong 6 tháng qua (Đơn vị: USD/thùng, Nguồn: ICE, NYMEX, Bloomberg)

Giá dầu Brent giao dịch trên mức 82 USD/thùng, phiên tăng thứ 6 trong 7 liên gần đây. Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tăng vào đầu năm, làm giảm hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Trong khi đó, một phần đội tàu chở dầu khổng lồ mà Nga sử dụng để vận chuyển dầu thô đang bị đình trệ dưới sức nặng của các lệnh trừng phạt của Mỹ, theo số liệu theo dõi từng tàu. Đó là một dấu hiệu khác cho thấy các biện pháp cứng rắn hơn của các nước phương Tây có thể bắt đầu có tác động rõ rệt đối với Moscow.

Mặc dù giá dầu đã tăng trong năm nay nhưng vẫn chưa thể bứt phá lên mức cao hơn một cách dứt khoát. Tác động của việc cắt giảm sản lượng của OPEC, cũng như những lo lắng về xung đột ở Trung Đông bao gồm các cuộc tấn công vào hoạt động vận chuyển ở Biển Đỏ vào giá dầu thô đã giảm bớt. Nguyên nhân là phần lớn đã được bù đắp bởi sản lượng dồi dào từ các nước bên ngoài nhóm và triển vọng nhu cầu không chắc chắn.

Báo cáo hàng tháng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cho thấy việc cắt giảm sản lượng mới chỉ được thực hiện một phần trong tháng đầu tiên. Việc tuân thủ không đồng đều làm tăng thêm thách thức trong việc cân bằng thị trường dầu mỏ thế giới mà OPEC phải đối mặt, điều này cũng làm tăng ước tính nguồn cung dầu của đối thủ trong năm nay và năm tới thêm 150.000 thùng/ngày.

Liên minh OPEC+ có kế hoạch đưa ra quyết định vào đầu tháng tới xem có nên gia hạn cắt giảm sang quý II hay không.

Ông Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của ING Groep NV tại Singapore , cho biết điều khiến thị trường quan tâm là “OPEC+ quyết định làm gì với việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện, sau khi thoả thuận cũ sẽ hết hạn vào cuối tháng 3. Bảng cân đối kế toán của chúng tôi cho thấy rằng thị trường sẽ thặng dư vào quý 2 năm 2024 nếu OPEC+ không thực hiện được một phần khoản cắt giảm này.”


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo