Tín dụng TP HCM tăng gần 10%, ưu tiên vốn cho sản xuất – kinh doanh
Tín dụng trên địa bàn TP HCM tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định trong những tháng gần đây. Các ngân hàng thương mại chủ động điều tiết dòng vốn hướng vào hoạt động sản xuất – kinh doanh, đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; đồng thời triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu tiên của Chính phủ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ổn định thị trường tài chính.
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2, đến ngày 31/10/2025, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 4,919 triệu tỷ đồng, tăng 0,66% so với cuối tháng 9 và tăng 9,79% so với cuối năm 2024.
Trong đó, dư nợ bằng VND chiếm 96%, đạt khoảng 4,724 triệu tỷ đồng, tăng 10,29% so với cuối năm trước. Dư nợ bằng ngoại tệ chiếm 4%, giảm nhẹ 0,96% so với cuối năm 2024, phản ánh xu hướng ổn định của thị trường ngoại hối và nhu cầu vay vốn bằng đồng nội tệ tăng cao.
Xét theo kỳ hạn, tín dụng ngắn hạn đạt 2,345 triệu tỷ đồng, chiếm gần 48% tổng dư nợ, trong khi tín dụng trung và dài hạn đạt 2,574 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 52%. So với cuối năm 2024, tín dụng trung – dài hạn tăng mạnh 11,44% cho thấy nhu cầu đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ và đầu tư hạ tầng đang gia tăng.
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 đánh giá, trong 10 tháng đầu năm, tín dụng tại TP HCM duy trì đà tăng trưởng tích cực. Trong đó, các bộ phận tín dụng theo kỳ hạn đều duy trì tăng trưởng. Ngành ngân hàng TP HCM tiếp tục cung ứng nguồn vốn tín dụng cho sản xuất, kinh doanh, tham gia tích cực vào các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại địa bàn.
Đáng chú ý, tín dụng vào 5 lĩnh vực ưu tiên tiếp tục tăng. Tính đến cuối tháng 10/2025, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt 440.000 tỷ đồng; cho vay xuất khẩu đạt 144.000 tỷ đồng; cho vay công nghiệp hỗ trợ đạt 102.000 tỷ đồng; cho vay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 5.300 tỷ đồng. Riêng khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp tục là đối tượng được ưu tiên hàng đầu, chiếm hơn 45% tổng dư nợ ưu tiên với dư nợ đạt 2,23 triệu tỷ đồng.
Bên cạnh đó, các chương trình tín dụng khác cũng phát huy hiệu quả tích cực. Chẳng hạn, chương trình tín dụng 150.000 tỷ đồng hỗ trợ ngành sản xuất – chế biến nông, lâm, thủy sản ghi nhận kết quả đáng khích lệ. Tại TP HCM, doanh số giải ngân trong kỳ báo cáo đạt 2.822 tỷ đồng, lũy kế từ đầu chương trình đạt 32.529 tỷ đồng, với hơn 9.700 lượt khách hàng được hỗ trợ.
Trong lĩnh vực nhà ở, chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững đã có 12 dự án được phê duyệt, trong đó 3 dự án đã được giải ngân với doanh số 280,86 tỷ đồng. Ngoài ra, các ngân hàng TP HCM còn giải ngân thêm 724 tỷ đồng cho 3 dự án nhà ở xã hội ngoài địa bàn.
Tín dụng dành cho doanh nghiệp trong khu chế xuất và khu công nghiệp đạt 283.764 tỷ đồng, tăng 7,7% so với tháng trước; trong đó dư nợ ngắn hạn chiếm 79,4%, phản ánh nhu cầu vốn lưu động vẫn chiếm ưu thế trong khối sản xuất.
Chương trình bình ổn thị trường – một điểm nhấn của TP HCM cũng tiếp tục phát huy hiệu quả, với doanh số cho vay lũy kế đạt 19.059 tỷ đồng, dư nợ 5.337 tỷ đồng cho 33 doanh nghiệp tham gia, góp phần ổn định nguồn cung hàng hóa thiết yếu và kiểm soát giá cả….
Cùng với hoạt động tín dụng, ngành ngân hàng TP HCM cũng đẩy mạnh thực hiện chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, hướng đến hỗ trợ tiếp cận vốn và thúc đẩy chuyển đổi số trong khu vực tư nhân.
Trong tháng 10/2025, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM phối hợp với Sở Tài chính và các ngân hàng thương mại như Techcombank, ACB tổ chức nhiều hội nghị đối thoại tại các quận, phường – từ Gò Vấp, Bình Tân đến Bàn Cờ, Vĩnh Hội, Khánh Hội… nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhỏ.
Đến thời điểm báo cáo, các ngân hàng trên địa bàn đã giải ngân gần 740.000 tỷ đồng cho hơn 184.000 lượt khách hàng. Qua đó, góp phần duy trì dòng vốn ổn định, hỗ trợ sản xuất và tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế phục hồi chậm.
Với đà tăng trưởng gần 10% trong 10 tháng, tín dụng TP HCM được kỳ vọng tiếp tục duy trì xu hướng tích cực trong những tháng cuối năm. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng ưu tiên vốn cho các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, đổi mới công nghệ; đồng thời đảm bảo kiểm soát rủi ro và nợ xấu.
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 cũng vừa có văn bản gửi các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP HCM và tỉnh Đồng Nai cảnh báo về rủi ro pháp lý và tín dụng liên quan đến việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc bất động sản thông qua văn bản thỏa thuận giữa khách hàng và đơn vị tư vấn, môi giới.
Theo đó, cơ quan quản lý yêu cầu các ngân hàng tạm dừng việc cấp tín dụng cho mục đích thanh toán tiền đặt cọc thông qua các "văn bản thỏa thuận" hoặc các hình thức tương tự, cho đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.
Động thái này được đánh giá là bước đi cần thiết nhằm định hướng dòng vốn tín dụng vào các nhu cầu nhà ở thực, hạn chế tình trạng đầu cơ và tăng cường dòng vốn cho lĩnh vực sản xuất – kinh doanh, góp phần đảm bảo an toàn hệ thống và ổn định thị trường bất động sản.










