A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Giá bán bất động sản cắt lỗ “nhốn nháo”

Thị trường bất động sản có nhiều biến động, thông tin rao bán nhà đất giảm giá, cắt lỗ xuất hiện dày đặc. Tuy nhiên, người mua cho rằng khó định đoạt được mức giá ở thời điểm hiện tại nên lưỡng lự xuống tiền.

 

Hỗn loạn giá cả trên thị trường

Thời gian gần đây, dòng vốn chảy vào bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ khiến thanh khoản sụt giảm mạnh, theo đó thị trường rơi vào trầm lắng, thậm chí có nơi gần như “đóng băng”. Nhiều nhà đầu tư bất động sản giai đoạn này không đủ sức để “gồng” lãi buộc phải giảm giá, rao bán cắt lỗ. Song, trước hàng loạt thông tin rao bán này lại khiến người mua cảm thấy hoang mang, dè chừng.

Anh Hiếu Nghĩa, một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội chia sẻ, thời gian này, anh cùng nhóm bạn đầu tư đang chủ động đi "săn" lô đất nền vùng ven. Thế nhưng, càng tìm, họ càng như bị lạc vào "mê cung" thông tin rao bán, không biết đúng, sai thế nào.

Qua một số thông tin rao bán, anh Nghĩa đến xem một lô đất thuộc Sơn Tây (Hà Nội) có giá cắt lỗ là 17 triệu đồng/m2. Lô đất này có diện tích 150m2, tổng tiền phải trả là hơn 2,5 tỷ đồng.

"Số tiền trên cũng phù hợp với vốn tôi đang sẵn có. Tuy nhiên, khi tham khảo các lô đất cùng khu vực thì giá lại thấp hơn khoảng 2 - 3 triệu đồng/m2 dù có vị trí khá tương đồng. Tính nhanh, thì sự chênh lệch về giá của 2 lô đất đã xem là hàng trăm triệu đồng", anh Nghĩa chia sẻ.

Trước những thông tin hỗn loạn về giá cả như hiện nay, anh Nghĩa tạm thời dừng việc mua bán để cân nhắc.

Tương tự, chị Liên, nhà đầu tư tại Hà Nội đang lưỡng lự khi xuống tiền mua một lô đất tại Mê Linh (Hà Nội) vì xung quanh có nhiều thông tin về giá cả khác nhau. Chị Liên cho biết, dù đã nhiều lần đi xem tận nơi và khảo giá những khu vực xung quanh, nhưng càng xem chị càng thấy khó khăn hơn trong việc quyết định mua.

“Cách đây 2 tháng, tôi đã có dự tính mua một lô đất ven khu vực quy hoạch Vành đai 4 vùng Thủ đô. Đi khảo sát giá nhiều khu vực, tôi thấy việc rao bán cắt lỗ, giảm giá xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, mỗi nơi lại rao bán một giá khác, khiến tôi khó xác định đâu là mức giá thật”, chị Liên nói.

Trước sự hỗn loạn về thông tin giá cả ở thời điểm này, nhiều nhà đầu tư đang có tâm lý e ngại khi xuống tiền. Đặc biệt, giai đoạn thị trường có nhiều nhận định chưa rõ ràng càng khiến người mua khó khăn trong việc đưa ra quyết định.

Anh Tuấn Hùng, nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm tại Hà Nội cho rằng, giá bất động sản đã tăng chóng mặt trong 2 năm qua, trong đó, đối với nhà đầu tư thứ cấp phải mua giá cao thì chắc chắn giờ bán cắt lỗ, giá vẫn cao. Còn những người đầu tư trước năm 2018 rõ ràng giờ bán giá thấp hơn cắt lỗ của nhà đầu tư thứ cấp họ vẫn có lãi.

 
 

Cũng là người đang đi "săn" bất động sản thời kỳ thị trường nhiều biến động, anh Hùng cho rằng, các thông tin rao bán chỉ dừng ở mức tham khảo. Nếu thực sự cần mua, nhà đầu tư cần tới trực tiếp khảo sát giá khu vực xung quanh, tìm hiểu được nguồn gốc đầu tư lô đất này thì càng tốt.

Thị trường diễn biến khá thận trọng

Thị trường bất động sản bước vào năm tới với hy vọng phục hồi, mức tăng trưởng dự báo cao, nhưng những trở ngại từ nền kinh tế toàn cầu và một số yếu tố trong nước nửa cuối năm nay khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi e ngại.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đầu năm 2021, thị trường đón nhận hàng loạt cơn "sốt đất" trên diện rộng. Số lượng nhà đầu tư bất động sản tham gia thị trường tăng cao chưa từng có, tỷ lệ thuận với số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán.

Hiện tại, theo ông Đính, giá bất động sản bị đẩy quá cao, không phù hợp nhu cầu người dân. Áp lực tăng giá đầu vào như vật liệu xây dựng, thiết bị, máy móc, nhân công, giá đất, chi phí vốn... và lạm phát tăng cao đã gây áp lực lên giá thành bất động sản.

"Dù giá bất động sản có giảm trong những tháng cuối năm, nhưng vẫn gấp nhiều lần so với thời điểm 2018. Cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn", ông Đính nhấn mạnh.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cũng nhìn nhận, 2022 là năm kỳ lạ của thị trường bất động sản khi đạt đỉnh vào quý II, nhưng cuối năm rơi vào khủng hoảng. Theo ông, nguyên nhân là sản phẩm không đáp ứng nhu cầu thực, trên 80% là mua đầu cơ. Thị trường dư thừa nguồn cung bất động sản cao cấp, hạng sang, nhưng thiếu sản phẩm bình dân.

Cùng với đó, ông Quang cho rằng, nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm rất ít, do pháp lý ách tắc, tiền thuế sử dụng đất cao, vướng đất công… Lãi suất tăng quá cao, room tín dụng cạn kiệt là hệ quả tất yếu dẫn đến sự trầm lắng của thị trường.

Do đó, vị chuyên gia nhận định, năm 2023, dự báo thị trường bất động sản sẽ chuyển biến khá thận trọng. Phân khúc nhà ở sẽ duy trì mức thanh khoản ổn định, song nguồn cung hạn chế và vẫn vắng bóng sản phẩm vừa túi tiền với người tiêu dùng.


Tác giả: Minh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo