A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đẩy mạnh thu, chi ngân sách bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Năm 2022, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã ghi nhận sự chuyển biến tích cực về việc thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong toàn hệ thống KBNN đến năm 2025 (Đề án). Theo đó, tỷ lệ thu, chi ngân sách bằng tiền mặt qua KBNN chỉ còn lần lượt là 0,16% và 0,36%. Hiện tại, hệ thống KBNN hầu như không còn tiền mặt trong kho.

Kho bạc Nhà nước:

Thanh toán không dùng tiền mặt là bước đầu để hiện thực hóa Kho bạc số .

Thanh toán không dùng tiền mặt là bước đầu để hiện thực hóa Kho bạc số .

KBNN cho biết, việc đẩy mạnh triển khai Đề án trong năm 2022 đã bước đầu ghi nhận được nhiều kết quả khả quan. Thanh toán không dùng tiền mặt chính là bước đầu để hiện thực hóa Kho bạc số với mục tiêu “3 không” theo nội dung được xác định tại Chiến lược phát triển hệ thống KBNN đến năm 2030: Không tiền mặt, Không khách hàng giao dịch trực tiếp, và Không chứng từ giấy.

Chia sẻ về lợi ích của Đề án thanh toán không dùng tiền mặt, ông Lê Hùng Sơn - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp – Pháp chế (KBNN) cho biết, thực hiện phương thức thanh toán này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian; đảm bảo an toàn chính xác, giảm thiểu rủi ro trong công tác quản lý. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, lợi ích của phương thức này càng thể hiện rõ khi các đơn vị không phải đến giao dịch trực tiếp.

“Đề án thanh toán không dùng tiền mặt chính là xu thế hiện nay, góp phần cùng ngành Tài chính chuyển đổi số thành công. Sở dĩ Đề án được triển khai thuận lợi là do nền tảng cơ sở công nghệ thông tin của KBNN hiệu quả, các cán bộ trong toàn hệ thống làm việc trách nhiệm tâm huyết... Đặc biệt là nhận thức của người dân đã có sự thay đổi”, Vụ trưởng Lê Hùng Sơn khẳng định.

Đến nay, KBNN đã tập trung triển khai, ký kết Thỏa thuận về quy trình phối hợp thu ngân sách nhà nước và thanh toán song phương điện tử giữa KBNN với các ngân hàng thương mại. Kết nối và triển khai phối hợp thu ngân sách nhà nước và thanh toán song phương điện tử với 15 ngân hàng thương mại, 04 ngân hàng thương mại đang xây dựng các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin để xúc tiến triển khai. Cùng vói đó, số lượng tài khoản thanh toán, tài khoản chuyên thu của KBNN tại hệ thống các ngân hàng thương mại là khoảng 2.969 tài khoản.

Bên cạnh đó, KBNN đã thường xuyên khuyến khích khách hàng thu nộp ngân sách nhà nước qua POS (máy chấp nhận thẻ) tại các đơn vị KBNN; vận động các tổ chức, cá nhân có giao dịch với KBNN sử dụng các hình thức thu nộp điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, qua các ứng dụng điện tử của các ngân hàng thương mại hoặc qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế…

Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, trong năm 2022, số thu ngân sách nhà nước bằng tiền mặt qua hệ thống KBNN chiếm 0,16% so với tổng thu ngân sách qua KBNN. Như vậy, mức thu bằng tiền mặt đã giảm 0,17% so với năm 2021.

Về chi ngân sách, KBNN cho biết, trong năm 2022, hệ thống KBNN tiếp tục rà soát mở chi thanh toán cá nhân qua tài khoản. Đồng thời, triển khai thí điểm việc kiểm soát và chủ động thanh toán đối với các khoản chi mua sắm hàng hóa, dịch vụ sử dụng trước, thanh toán sau (điện, nước, viễn thông,...).

Kết quả cho thấy, số chi ngân sách nhà nước bằng tiền mặt qua hệ thống KBNN chiếm 0,36% so với tổng chi qua KBNN, giảm 0,27% so với năm 2021.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo