A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Dự án bất động sản của các ngân hàng trên 'đất vàng' quận 1 giờ ra sao?

BIDV, Eximbank có dự án trên "đất vàng" quận 1 nhưng chưa triển khai nhiều năm nay. Vietin Bank đã nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa được TP HCM giao đất tại khu vực 14 - 16 - 18 Nguyễn Huệ. Techcombank đã xây dựng tòa tháp văn phòng trên "đất vàng" 23 Lê Duẩn - khu vực trước đây do Tân Hoàng Minh đấu giá thành công.

1. Dự án cao ốc văn phòng và trung tâm tài chính ngân hàng của BIDV

Tọa lạc trên 2 mặt tiền Nguyễn Huệ và Tôn Thất Thiệp, quận 1, dự án Cao ốc văn phòng và trung tâm tài chính ngân hàng của BIDV đã được giao đất từ năm 2009. Đây là khu đất thuộc sở hữu Nhà nước và tư nhân xen kẽ, được hợp khối bởi 5 khu đất liền kề tổng diện tích 2.735 m2.

Dự án bất động sản của các ngân hàng trên đất vàng quận 1 giờ ra sao? - Ảnh 2.

Sau khi được giao đất, từ năm 2009 đến nay, BIDV chưa đưa đất vào sử dụng, chưa triển khai thực hiện dự án nhưng TP HCM không biện pháp xử , thu hồi theo quy định, theo kết luận Thanh tra năm 2021.

Dự án bất động sản của các ngân hàng trên đất vàng quận 1 giờ ra sao? - Ảnh 3.

Hiện tại, khu đất này được dùng làm bãi gửi xe. Do đó, Thanh tra Chính phủ năm 2021 kiến nghị TP HCM chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xem xét, xử theo quy định.

Dự án bất động sản của các ngân hàng trên đất vàng quận 1 giờ ra sao? - Ảnh 4.

Phía mặt tiền đường Nguyễn Huệ, dự án được quây tôn xung quanh kín bưng.

Dự án bất động sản của các ngân hàng trên đất vàng quận 1 giờ ra sao? - Ảnh 5.

2. Dự án Tháp Eximbank

Với Eximbank, ngân hàng có kế hoạch xây dựng trụ sở Eximbank tại số 7, đường Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 hay còn được biết với tên gọi khác là Tháp Eximbank. Lô đất được Eximbank mua lại từ năm 2009 và sử dụng làm trụ sở đến năm 2011.

Sau đó, Eximbank được UBND TP HCM chấp thuận cho điều chỉnh chức năng và chỉ tiêu quy hoạch khu đất làm văn phòng - căn hộ - khách sạn. Tuy nhiên, đến năm 2014, Eximbank thông báo tạm dừng thực hiện vì theo luật, tổ chức tín dụng không được phép kinh doanh bất động sản, HĐQT Eximbank đã có nghị quyết thay đổi quy mô, chức năng của dự án và lược bỏ chức năng căn hộ, chỉ còn chức năng văn phòng làm việc với 3 tầng hầm và 20 tầng cao.

Dự án bất động sản của các ngân hàng trên đất vàng quận 1 giờ ra sao? - Ảnh 6.

Theo kế hoạch mới nhất, ngân hàng sẽ đầu xây dựng Tháp Eximbank bằng 100% nguồn vốn tự . HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025) nhiệm vụ triển khai công tác lập trình phê duyệt quy hoạch, lập trình phương án kiến trúc, lập báo cáo đầu xây dựng tòa nhà Eximbank cho phù hợp. Hiện tại, khu đất được dùng làm bãi giữ xe.

Dự án bất động sản của các ngân hàng trên đất vàng quận 1 giờ ra sao? - Ảnh 7.

3. Dự án Techcombank Sai Gon Tower

Khu đất 23 Lê Duẩn đang được xây dựng dự án Techcombank Sai Gon Tower. Trước đó, khu đất này được Tân Hoàng Minh đấu giá thành công vào năm 2017 với giá gần 1.700 tỷ đồng. Hiện tại, chủ đầu tư dự án là Techcombank, do nhà thầu Newtecons tiến hành thi công.

Dự án bất động sản của các ngân hàng trên đất vàng quận 1 giờ ra sao? - Ảnh 8.

Thông tin từ Newtecons cho biết dự án này có 5 tầng hầm, 22 tầng nổi, rộng hơn 37.000 m2. Thời gian hoàn thành dự kiến 2021, tuy nhiên khảo sát tại ngày 21/9, dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện. Theo Savills, đơn vị quản lý tòa nhà, dự kiến dự án được hoàn thiện trong quý IV năm nay.

Dự án bất động sản của các ngân hàng trên đất vàng quận 1 giờ ra sao? - Ảnh 9.

4. Dự án của Vietin Bank

Dự án số 14 - 16 - 18 Nguyễn Huệ, quận 1 được giao cho VietinBank với diện tích hơn 1.186 m2. Khu đất này kế bên khách sạn 6 sao The Reverie Saigon của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Ngân hàng đã nộp đủ tiền, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất 50 năm.

Dự án bất động sản của các ngân hàng trên đất vàng quận 1 giờ ra sao? - Ảnh 10.

Thanh tra Chính phủ năm 2021 kết luận khu đất chưa được bàn giao cho VietinBank tại thời điểm thanh tra, chưa thực hiện đầu dự án. Hiện, sở nhà đất vẫn đang do CTCP Dịch vụ Thương mại Thành phố sử dụng, còn một hộ dân đang . Điều này thực hiện không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng năm 2012, nhưng UBND TP HCM chưa biện pháp xử kiên quyết theo quy định.

Tác giả: Theo Khổng Chiêm - Ảnh: Quang Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo