A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Góc nhìn CTCK: Rủi ro giảm giá vẫn còn, nhà đầu tư hạn chế bắt đáy sớm

Theo Yuanta Việt Nam, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, đội ngũ phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp 30-35% danh mục.

 

Sau một phiên hồi phục, thị trường chứng khoán tiếp tục đối diện áp lực điều chỉnh. Tâm lý bi quan bao phủ khiến VN-Index chìm trong sắc đỏ xuyên suốt cả phiên giao dịch, dù đà giảm có thu hẹp nhẹ trong phiên chiều.

Đáng chú ý, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE xuống thấp nhất gần 2 năm khi không có dòng cổ phiếu dẫn dắt. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vô cùng thận trọng, “đóng băng” mọi giao dịch để chờ những động thái tiếp theo sau cuộc họp của Fed.

Áp lực bán mạnh từ nhóm VN-30 trong phiên hôm nay là một nguyên nhân tác động tiêu cực đến thị trường. Trong 26/30 mã giảm điểm có đến 16 mã giảm sâu dưới 1%. Những cổ phiếu "tội đồ" kéo tụt chỉ số có thể kể đến như VIC, VHM, MWG.

Kết phiên, VN-Index giảm 8,38 điểm (-0,69%) xuống 1.210 điểm. Điểm sáng là thị trường vẫn giữ được mốc 1.200 điểm - ngưỡng hỗ trợ tâm lý cứng của chỉ số.

Góc nhìn CTCK: Rủi ro giảm giá vẫn còn, nhà đầu tư hạn chế bắt đáy sớm - Ảnh 1.

Nguồn: Tradingeconomics

Rủi ro giảm giá vẫn còn

Chứng khoán SHS

Trong ngắn hạn VN-Index vẫn giao dịch dưới xu hướng giảm giá với vùng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm - 1.211 điểm, vùng kháng cự quanh 1.228 điểm -1.235 điểm. Bởi cần có lực cầu mạnh mới có thể kỳ vọng chỉ số vượt được vùng kháng cự này khi phục hồi trong những phiên tới. Điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn đang có dấu hiệu cải thiện trở lại ở các mã nhóm hạ tầng, dầu khí.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi Quý 3/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn mới xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư.

CTCK Tân Việt (TVSI)

Các chỉ số gần như xóa sạch thành quả hồi phục của phiên giao dịch trước sau phiên hôm nay. Thanh khoản suy giảm xuống mức thấp hơn cho thấy tâm lý ngại rủi ro của dòng tiền. Theo đó, tâm lý chờ đợi quyết định cuối cùng về lãi suất của Fed là điều dễ hiểu, bởi không chỉ mức tăng lãi suất bao nhiêu %, mà định hướng trong bài phát biểu của Fed cũng rất quan trọng.

Phiên tiếp theo khá nhạy cảm bởi nó cho thấy cách đánh giá của dòng tiền và phụ thuộc nhiều vào thông điệp của Fed. Hiện tại, tương quan giữa lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro vẫn chưa đủ hấp dẫn cho các nhà đầu tư ngắn hạn, nên dù lạc quan về triển vọng thị trường sau quyết định của Fed, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên kiên nhẫn thêm.

Hạn chế bắt đáy, mua đuổi

Chứng khoán Agriseco

Quan sát đồ thị kỹ thuật, mặc dù chỉ số vẫn bảo toàn vùng hỗ trợ 1.200 điểm tuy nhiên khối lượng tiếp tục sụt giảm so với phiên hôm qua cho thấy tâm lý thận trọng bao trùm thị trường. Agriseco cho rằng điều này là phù hợp trong bối cảnh FED chuẩn bị công bố lãi suất điều hành mới rạng sáng mai.

Vì vậy, Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi diễn biến thị trường quốc tế để cơ cấu danh mục hợp lý. Nhà đầu tư nên chờ đợi các nhịp điều chỉnh của thị trường để mở vị thế thay vì mua đuổi tại các nhịp tăng giá. Một số nhóm ngành có thể quan sát trong giai đoạn này bao gồm đầu tư công, năng lượng.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN Index kết phiên tạo nến spinning top thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư trước khu vực hỗ trợ 1200. Về góc nhìn kỹ thuật, áp lực bán đã có phần giảm về cuối phiên nhưng các chỉ báo vẫn chưa cho tín hiệu tích cực hơn. Nếu tâm lý tiêu cực tiếp tục bao phủ thị trường VN Index hoàn toàn có thể lui về khu vực hỗ trợ phía dưới quanh vùng 1280 – 1290.

Trong trường hợp tích cực hơn, biến động của thị trường sẽ tích lũy quanh khu vực 1200 tạo điểm cân bằng trước khi có nhịp sóng phục hồi. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường, hạn chế giải ngân bắt đáy sớm, nâng cao tỉ trọng tiền mặt, chỉ duy trì tối đa 30% cổ phiếu trong tài khoản để quản trị rủi ro ngắn hạn.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Ở kịch bản tích cực là nếu chỉ số VN-Index tiếp tục biến động trong vùng 1.200 – 1.213 điểm thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa cải thiện.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, đội ngũ phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp 30-35% danh mục.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù có tín hiệu hỗ trợ từ phiên trước nhưng thị trường vẫn rơi vào trạng thái trầm lắng. Đồ thị VN-Index xuất hiện nến Star giảm giá với thanh khoản khớp lệnh giảm về mức thấp nhất trong nhiều tháng, điều này cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng nhưng cung tạm thời cũng không lấn át.

Hiện tượng này xảy ra có khả năng là do tâm lý chờ đợi diễn biến của thị trường chứng khoản thế giới khi FED thông báo mức lãi suất mới. Tín hiệu hiện tại đang gây khó khăn cho việc dự đoán hành động của thị trường trong thời gian gần tới.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro suy yếu và có vùng cản 1.220 – 1.228 điểm. Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn và quan sát tín hiệu của thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo