Bước tiến trong điều trị ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là một trong số bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới.
Người bệnh hồi phục nhanh chóng sau ca nội soi điều trị ung thư sớm tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an). Ảnh: BSCC |
Tỷ lệ tử vong của bệnh ung thư dạ dày cũng đứng thứ 3 trong số các bệnh ung thư chết người nhất, với 14.615 ca tử vong, chiếm 11,9%. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến, nguy hiểm với tỷ lệ gây tử vong cao hàng đầu thế giới là do dấu hiệu của căn bệnh này ở giai đoạn đầu thường mơ hồ, không rõ ràng. Thậm chí, giai đoạn đầu, bệnh nhân nhiều khi không có triệu chứng nên thường ít phát hiện.
BSCKI Phạm Thị Việt Anh - Phó Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) cho biết: “Ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, phương pháp chủ yếu là phẫu thuật, điều trị kết hợp nhiều phương pháp khác như hóa chất, xạ trị, làm suy giảm chất lượng cuộc sống, gánh nặng kinh tế do điều trị. Điều đáng tiếc là đa số người bệnh đến bệnh viện khám khi ung thư đã ở giai đoạn muộn, xâm lấn, di căn xa ra các bộ phận trong cơ thể, nên không còn chỉ định can thiệp nội soi”.
Nếu được phát hiện và điều trị phù hợp, tỷ lệ người bệnh có thể sống thêm khoảng 5 năm lên đến 90%, 10 năm là 70%. Một trong những phương pháp can thiệp ít xâm lấn hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay giúp điều trị triệt để ung thư dạ dày sớm là nội soi can thiệp cắt tách niêm mạc dạ dày (ESD).
Chuyên gia khuyến cáo, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa và phát hiện sớm. Do đó, người dân nên duy trì chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý, ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E.
Hạn chế ăn đồ ăn mặn, đồ hun khói, nướng, chiên. Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích và có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ. Quan trọng nhất là tầm soát ung thư dạ dày để bảo vệ sức khoẻ.