A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ăn thịt cóc ‘tẩm bổ’, ba mẹ con đi cấp cứu

Nghe hàng xóm nói thịt cóc giàu dinh dưỡng, giúp chữa còi xương nên người mẹ mua về nấu cho cả nhà tẩm bổ. Nhưng chỉ sau ăn 30 phút, cả ba mẹ con phải cấp cứu.

Các bác sĩ khuyến cáo cóc có nhiều độc tố, không nên sử dụng làm thức ăn - Ảnh: Bệnh viện cấp cứu

Các bác sĩ khuyến cáo cóc có nhiều độc tố, không nên sử dụng làm thức ăn - Ảnh: Bệnh viện cấp cứu

Ba người gồm mẹ và hai con (trú tại tỉnh Phú Thọ) được chuyển đến khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với biểu hiện mệt, buồn nôn, nôn nhiều.

Theo lời kể của người mẹ, trong quá trình sơ chế, chị đã lột sạch da, bỏ nội tạng nhưng giữ lại bộ trứng cóc. Sau đó chị đem đi chiên, hai con ăn thịt cóc, còn chị ăn trứng cóc.

Khoảng 30 phút sau khi ăn, cả ba mẹ con có biểu hiện mệt, buồn nôn, nôn nhiều nên được đưa ngay đến trung tâm y tế huyện, sau đó là đến khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, các bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc thịt và trứng cóc. Rất may cả ba được đưa đến bệnh viện sớm, tình trạng ngộ độc chưa nặng. Các triệu chứng chủ yếu biểu hiện trên đường tiêu hóa do ăn lượng rất ít và chưa có bất thường tại cơ quan tim mạch, thần kinh.

Ba mẹ con được các bác sĩ rửa, làm sạch dạ dày, dùng than hoạt tính, truyền dịch thải độc.

Theo TS.BS Hà Thị Bích Vân - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, thực tế thịt cóc không chữa còi xương, suy dinh dưỡng, cũng không giàu dinh dưỡng hơn các loại thịt khác.

"Đặc biệt trong gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh cóc có chứa rất nhiều chất độc, đặc biệt là bufotoxin. Đây là một chất cực độc, bền với nhiệt, có thể gây rối loạn nhịp tim và tử vong trong thời gian rất ngắn.

Thịt và mỡ của cóc tuy không có độc nhưng nếu không cẩn thận trong khi chế biến thì vẫn có thể bị chất độc từ các bộ phận khác dính vào. 

Ngộ độc thịt và trứng cóc tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Các độc tố trong cóc được hấp thu qua đường tiêu hóa. Vì thế, khoảng 1-2 giờ sau khi ăn, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng đầu tiên như chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội… có thể bị tiêu chảy.

Sau đó, nạn nhân có thêm các triệu chứng như chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, tăng tiết nước bọt, có thể khó thở, ngừng thở, ngừng tim và các triệu chứng khác", bác sĩ Vân cho hay.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn thịt cóc và các sản phẩm làm từ cóc. Nếu ăn chỉ nên ăn thịt cóc đã chắc chắn chế biến đúng cách, tuyệt đối không ăn trứng, da, nội tạng của cóc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo