A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

WHO cảnh báo thông tin "Omicron sẽ đưa thế giới thoát khỏi Covid-19"

Theo Worldometer, thế giới có 354.478.928 ca mắc Covid-19, gồm 1.894.618 ca mới. Số ca tử vong là 5.621.697 ca, gồm 5.706 ca mới.

Hôm qua (24/1), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo sẽ rất nguy hiểm nếu cho rằng biến thể Omicron báo trước sự kết thúc giai đoạn gay gắt nhất của Covid-19. Ông khuyến khích các quốc gia tập trung để đánh bại đại dịch.

Trong cuộc họp ban điều hành WHO, Giám đốc Tedros Adhanom Ghbreyesus cho biết, đại dịch kéo dài 2 năm đã làm chết gần 6 triệu người. Ông cho rằng trên toàn cầu, các điều kiện đang lý tưởng cho nhiều biến thể hơn xuất hiện.

Mặc dù Omicron đã đưa tổng số ca mắc tăng vọt lên gần 350 triệu ca, nhưng do nó không nguy hiểm bằng biến thể trước và sự phổ biến của vắc xin đã khiến một số nơi lạc quan rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch có thể đã qua.

Ông Tedros thúc giục mọi người tuân thủ kỷ luật và đoàn kết chống lại Covid-19. “Chúng ta phải làm việc cùng nhau để đưa giai đoạn cấp tính của đại dịch này kết thúc. Chúng ta không thể để nó tiếp tục kéo dài, lẩn quẩn giữa hoảng loạn và lơ là” – ông nói.

Trong khi đó, đặc phái viên Covid-19 của WHO, Tiến sĩ David Nabarro cảnh báo rằng đại dịch vẫn có thể gây ra “những thách thức và bất ngờ”, bất chấp những tiến bộ đã đạt được ở một số nơi trên thế giới trong việc đối phó.

Chỉ trích các chính trị gia đang hạ thấp mối đe dọa vẫn còn do đại dịch gây ra, ông Nabarro nói rằng họ “không nên đề nghị” đối xử với Covid-19 như bệnh cúm hoặc rằng nó “đột nhiên trở nên yếu đi một cách đáng kinh ngạc”.

“Chúng ta phải tiếp tục đối xử với nó như thể nó đầy bất ngờ, rất xấu xa và xảo quyệt” – ông Nabarro tuyên bố, đồng thời cho rằng mặc dù “việc kết thúc nó ở trong tầm mắt”, nhưng không biết “sẽ mất bao lâu để đạt được việc này” hoặc “những khó khăn nào” sẽ xuất hiện trên đường thoát khỏi đại dịch.

“Tôi muốn mọi người làm việc một việc, đó là tiếp tục đối xử với loại virus này một cách thận trọng. Nó không thay đổi. Nó hoàn toàn không đột nhiên trở thành một điều nhẹ nhàng, nó vẫn rất nghiêm trọng” – ông Nabarro nói thêm.

Các bình luận trên dường như mâu thuẫn trực tiếp với Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge khi hôm qua ông cho rằng lục địa này đang “tiến tới kết thúc đại dịch” vì Omicron nhẹ hơn các chủng trước đó.

Nói về sự xuất hiện tiềm năng của các biến thể Covid mới, ông Kluge cho rằng mặc dù các chủng mới có thể xuất hiện “vào cuối năm” nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là “đại dịch sẽ quay trở lại”.

Đức hôm qua gia hạn các biện pháp chống đại dịch hiện tại khi hội đồng chuyên gia do chính phủ chỉ định cảnh báo biến thể Omicron lây lan nhanh có thể khiến cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu đến mức không thể chịu đựng.

Thủ tướng Olaf Scholz cho biết ông đã đồng ý với người đứng đầu các bang để mở rộng hạn chế chống dịch như hạn chế tụ tập riêng 10 người và yêu cầu đưa ra bằng chứng về tiêm phòng nhắc lại hoặc xét nghiệm âm tính tại các nhà hàng.

Ông nói rằng chính phủ sẽ xem xét việc nới lỏng hoặc thắt chặt các biện pháp chống dịch khi số ca mắc tăng nhanh hoặc sụt giảm.

Đức hôm qua báo cáo 63.393 ca mắc Covid-19 mới, tăng 86% so với một tuần trước – theo dữ liệu từ Viện Robert Koch.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo