A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hải Dương phấn đấu 50% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội

Tại cuộc họp thường kỳ tháng 5, ngày 21/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các sở ngành, địa phương quyết liệt giải pháp nâng cao tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội; phấn đấu đến hết năm 2024, đạt 50% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản nhấn mạnh, tình trạng giảm tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội, gia tăng số người lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần hiện nay ở Hải Dương đang là một thách thức với chính sách an sinh xã hội và mục tiêu bao phủ tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội theo mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đặt ra.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội cùng các sở, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các giải pháp nâng cao tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội; tăng cường tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội để chủ sử dụng lao động và người lao động thực hiện. Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc chủ sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Chủ tịch UBND cấp huyện phối hợp với Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Thuế để nắm số liệu lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội và tuyên truyền, đôn đốc yêu cầu tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Các sở, ngành liên quan phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND cấp huyện theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp, đơn vị thuộc lĩnh vực mình tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ cho người lao động.

Công an tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp cố ý chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh thường xuyên, kịp thời chia sẻ thông tin dữ liệu về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, các dự án đầu tư, các nhà đầu tư mới. Chủ tịch UBND cấp huyện rà soát, báo cáo về số lượng doanh nghiệp thành lập trên địa bàn huyện cung cấp cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để làm cơ sở tham mưu cho tỉnh chỉ đạo thực hiện.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu cán bộ ngành Bảo hiểm xã hội tận tâm, tận lực phục vụ, hướng dẫn giải quyết kịp thời, nhanh chóng cho người hưởng bảo hiểm xã hội. Nếu ở đâu cán bộ gây khó khăn, phiền nhiễu người dân, Giám đốc Bảo hiểm xã hội chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Văn phòng UBND tỉnh tham mưu xây dựng kế báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để thống nhất và kết luận, chỉ đạo UBND tỉnh thực hiện.

Hải Dương đặt mục tiêu đến năm 2025, lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 55%. Tính đến quý 1/2024, số người tham gia bảo hiểm xã hội ở tỉnh là 432.351 người (giảm 7.653 người so với cuối năm 2023). Ước tính còn ít nhất 40.000 - 50.000 người lao động có làm việc trong các doanh nghiệp nhưng chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tính đến hết tháng 4/2024, Hải Dương có 54.581 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Để phát triển đạt 55% người lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội, Hải Dương cần giữ ổn định số lượng người tham gia như hiện nay, đồng thời phát triển thêm khoảng 90.000 người tham gia bảo hiểm xã hội. Trong đó, phát triển khoảng 70.000 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và 20.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện./.

Mạnh Minh


Tác giả: Mạnh Minh
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo