A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Vụ bạt đồi xây khu du lịch, tỉnh khẳng định chưa có chủ trương kêu gọi đầu tư

Trong lúc chờ đợi cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương, một hộ dân ở Thừa Thiên - Huế đã ngang nhiên bạt đồi xây dựng khu du lịch "chui". 

 

Nhiều khu vực xây dựng trái phép tại Thác Cây Sen (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) qua phản ánh báo chí, đang được cơ quan chức năng xử lý.

Nhiều khu vực xây dựng trái phép tại Thác Cây Sen (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) qua phản ánh báo chí, đang được cơ quan chức năng xử lý.
 

Ngày 21/9, theo bà Trương Nguyễn Quỳnh Trâm – Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, đã có báo cáo ban đầu về việc kiểm tra hiện trạng sử dụng đất theo phản ánh của báo chí liên quan đến xây dựng khu du lịch trái phép tại xã Lộc Hòa.

Qua phản ánh báo chí, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Hạt Kiểm lâm, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, UBND xã Lộc Hòa kiểm tra hiện trạng khu đất.

Ông Nguyễn Thanh Bình – chủ nhân khu đất có công trình xây dựng trái phép đã trình bày, trong lúc chờ đợi các thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định, ông đã xây dựng một số hạng mục công trình với mục đích thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Thác Cây Sen. Ông Bình cho rằng toàn bộ công trình trên thuộc phần đất rừng sản xuất thuộc quyền sử dụng của ông và vợ.

Tuy nhiên, theo hiện trạng báo chí phản ánh, ông Bình đã can thiệp thô bạo đến dòng nước tự nhiên đổ từ thác Cây Sen xuống hạ nguồn bằng cách xây dựng, chặn con thác, suối thành nhiều đoạn. Nhiều nơi xây thành các hồ tắm; tập kết đá tảng đến hai bên bờ suối.

Vụ bạt đồi xây khu du lịch, tỉnh khẳng định chưa có chủ trương kêu gọi đầu tư ảnh 1

Ông Bình đã ngang nhiên, tự ý xây dựng trái phép nhiều hạng mục tại đất suối thuộc Thác Cây Sen nhưng "viện lý do" là làm trên... đất rừng sản xuất của gia đình ông.

Theo báo cáo, tiến độ mới nhất của dự án này hiện chưa có bất kỳ giấy phép nào cấp cho ông Bình. Cụ thể gần đây nhất là vào ngày 12/1/2022, ông Bình có tờ trình về việc tự tổ chức, khai thác để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và thực hiện theo phương án quản lý rừng bền vững trên phần đất cá nhân sở hữu (không bao gồm phần mặt nước). Nhưng vào ngày 26/1/2022, UBND tỉnh có công văn số 1000/UBND-QHXT về việc xử lý kiến nghị của ông Bình liên quan nội dung tổ chức hoạt động, khai thác du lịch sinh thái Thác Cây Sen trong đó nêu rõ: “Hiện nay UBND tỉnh chưa có chủ trương kêu gọi đầu tư, hình thành dự án dịch vụ du lịch tại khu vực nêu trên”.

Đoàn kiểm tra đã xác định, ông Bình có các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, cụ thể lấn đất suối với tổng diện tích 260,3m2 tại 4 vị trí gồm các công trình bằng đá, bê tông, xây móng, xây bậc cấp… trên đất suối.

Trên cơ sở này, đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Bình chấm dứt ngay hành vi vi phạm nêu trên và khẩn trương khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Lộc đề nghị Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa khẩn trương lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và ban hành Quyết định xử phạt, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân vi phạm nêu trên; trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt, đề nghị kịp thời chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền để ra Quyết định xử phạt theo đúng quy định hiện hành.

Vụ bạt đồi xây khu du lịch, tỉnh khẳng định chưa có chủ trương kêu gọi đầu tư ảnh 2

Một bể nước được xây dựng trái phép.

Như Giáo dục và Thời đại thông tin, tại khu vực thác Cây Sen, thôn Bắc Khe Dài, xã Lộc Hoà, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, một “dự án” du lịch không giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên bạt đồi, chặn suối để triển khai các hạng mục công trình lớn. Từ đường dẫn vào, một phần lớn khu đồi cạnh dòng thác đã bị "cạo" sạch. Nhiều tảng đá lớn được chặn lại ở kè suối và xung quanh bãi đất lớn trước kia là đồi tự nhiên.

 

Đáng chú ý, dòng thác tự nhiên đã bị chặn lại làm 3 đoạn. Phần gần thác được dẫn dòng xuống một vũng nước lớn bao ngoài bằng đá xây. Sau đó, dòng nước được dẫn xuống một một bể lớn phía dưới. Từ đây, nước chỉ chảy thành dòng nhỏ xuống khe suối bên dưới và bị chặn lại thêm một đoạn để làm các khu vực tắm cho du khách.

Qua ghi nhận, khu vực này đã được thi công thời gian dài khoảng gần 1 năm qua với nhiều hạng mục tạo hình cho du lịch tắm suối gần như hoàn thành. Điều đáng nói, trụ sở UBND xã Lộc Hòa chỉ cách đó hơn 3km nhưng lại không có động thái kiểm tra quyết liệt và yêu cầu hộ dân này dừng lại mà dường như “ngó lơ” để tình trạng chặn suối tự nhiên, bạt đồi... xây dựng công trình diễn ra trong một thời gian dài.

Vụ bạt đồi xây khu du lịch, tỉnh khẳng định chưa có chủ trương kêu gọi đầu tư ảnh 3

Thác Cây Sen bị ông Bình xây chặn lại thành nhiều đoạn. Toàn bộ dự án này chưa được cơ quan chức năng nào cấp phép.

Sau khi báo phản ánh, ông Phan Công Mẫn – Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay, huyện đã vừa yêu cầu các đơn vị, phòng ban và xã Lộc Hòa phối hợp kiểm tra, xử lý sự việc báo nêu về khu du lịch trái phép ngang nhiên chặn suối, bạt đồi. Ông Mẫn yêu cầu UBND xã Lộc Hòa phối hợp các ngành có liên quan kiểm tra tại khu vực mà báo chí phản ánh, có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cũng giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện, UBND xã Lộc Hòa, các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát thủ tục đất đai, xây dựng và thủ tục đầu tư tại khu vực báo chí phản ánh.

“Sau khi kiểm tra, các đơn vị phải báo cáo lên UBND huyện Phú Lộc, từ đó chúng tôi sẽ tổ chức làm việc với báo chí để thông tin cụ thể” – ông Mẫn nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo quý III tỉnh Thừa Thiên – Huế diễn ra sáng 16/9, ông Nguyễn Trường – Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Lộc thông tin, trường hợp khu du lịch xây dựng trái phép của ông Nguyễn Thanh Bình (người dân tại xã Lộc Hòa), huyện đã chỉ đạo các phòng ban phối hợp với UBND xã Lộc Hòa phối hợp xử lý.

“Thời gian qua, ông Bình đã có đào hồ, chặn suối và lấy đá từ nơi khác về chất ở hai bên bờ suối ở thác Cây Sen cũng như xây móng một số công trình. Qua kiểm tra ban đầu thì ông này chưa có thủ tục, giấy phép nào được cấp nên UBND xã đã chỉ đạo ông này dừng thi công và khắc phục lại hiện trạng ban đầu. Hiện ông Bình đã có khắc phục một phần tại công trình”

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư – ông Phan Quốc Sơn cho hay, theo quy trình thì phải giao đất và cho thuê đất, cơ quan cấp huyện đề xuất chủ trương, công bố dự án, phê duyệt dự án rồi doanh nghiệp, người dân đăng ký thủ tục đầu tư dự án. Hiện khu du lịch do ông Bình đang làm đang trong quy trình rà soát để công bố dự án đầu tư.

Nhấn mạnh câu chuyện này đã rõ ràng toàn bộ khi ông Bình không có giấy tờ nào đã tiến hành xây dựng, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, qua báo chí phản ánh, tỉnh đã chỉ đạo huyện Phú Lộc vào cuộc xử lý và đề nghị huyện sớm xử lý dứt điểm, đồng thời có văn bản yêu cầu công tác quản lý tại các địa phương, không thể lặp lại các câu chuyện tương tự như câu chuyện tại xã Lộc Hòa.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo