A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trung Quốc thông báo tập trận cả tuần ở Biển Đông

Trung Quốc thông báo tập trận quân sự trong một tuần từ ngày 19-6 và cấm tàu thuyền đi vào khu vực tập trận nằm ở phía tây bán đảo Lôi Châu, Biển Đông. Thông báo được đưa ra sau khi tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông.

Trung Quốc thông báo tập trận cả tuần ở Biển Đông - Ảnh 1.

Thông báo tập trận đăng trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc hôm 18-6 - Ảnh chụp màn hình

Theo thông báo đăng trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA), quân đội nước này sẽ tập trận tại vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu từ hôm nay 19-6 tới ngày 25-6. 

Bán đảo Lôi Châu nằm ở phía nam tỉnh Quảng Đông.

Tọa độ giới hạn khu vực tập trận nêu trong thông báo cho thấy khu vực trên dường như nằm ở vùng biển thuộc Trung Quốc ở vịnh Bắc Bộ.

Thông báo của MSA cấm tàu thuyền đi vào khu vực tập trận trên.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông, gồm các cuộc tập trận ở vịnh Bắc Bộ, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Mỹ gia tăng cũng như giữa lúc Mỹ có nhiều hoạt động quân sự trong khu vực.

Cuộc tập trận trên được tổ chức sau thông tin nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đông từ hôm 14-6. Hải quân Mỹ cho biết các hoạt động của tàu sân bay này là “một phần trong sự hiện diện thường lệ của Hải quân Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Trung Quốc thông báo tập trận cả tuần ở Biển Đông - Ảnh 2.

Khinh hạm Hengyang của quân đội Trung Quốc khai hỏa trong một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông hồi tháng 6-2020 - Ảnh: Global Times/China Military

Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận quân sự ở vịnh Bắc Bộ trong cả tháng 5. Trước đó, từ đầu tháng 4, quân đội Trung Quốc cũng bắt đầu tổ chức cuộc tập trận quân sự tại khu vực có bán kính 5km thuộc Biển Đông ở phía tây bán đảo Lôi Châu. Cuộc tập trận này kéo dài cả tháng 4.

Lúc đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận quân sự từ đầu tháng 4 bắt đầu vào đúng sự kiện đánh dấu 20 năm kể từ vụ tiêm kích Trung Quốc va chạm với máy bay trinh sát của Mỹ.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết hoạt động tập trận vào tháng 4 như trên có thể là cuộc tập trận thường kỳ, vì được tổ chức ở cùng khu vực mà quân đội Trung Quốc đã tổ chức tập trận kéo dài một tháng hồi tháng 3.

Người này nói rằng "mọi cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc đều dẫn tới tình trạng sẵn sàng chiến đấu tốt hơn" và "các cuộc tập trận ở Biển Đông cũng gửi cảnh báo Mỹ".


Tác giả: BÌNH AN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo