A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trung Quốc khoe vệ tinh AI có thể theo dõi tàu chiến Mỹ khắp thế giới

Nhà khoa học vũ trụ Yang Fang của Công ty Hàng không vũ trụ DFH Satellite ở Bắc Kinh cho rằng các vệ tinh dùng trí thông minh nhân tạo (AI) mới của Trung Quốc có thể 'phát trực tiếp' các cuộc diễn tập quân sự trên toàn thế giới.

Trung Quốc khoe vệ tinh AI có thể theo dõi tàu chiến Mỹ khắp thế giới - Ảnh 1.

Hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman - Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS

Ttrên tạp chí Spacecraft Engineering, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Yang nói công nghệ vệ tinh AI của Trung Quốc tiên tiến đến mức có thể phát hiện một loạt mục tiêu chiến thuật và chiến lược trong hoạt động quân sự. Vệ tinh AI chụp được hơn 200 hình ảnh độ nét cao/giây.

Một nhà khoa học chụp ảnh vệ tinh có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết việc đưa trí tuệ nhân tạo vào không gian vô cùng khó khăn, do lượng dữ liệu lớn đòi hỏi phải được đào tạo chuyên sâu.

Một nhà nghiên cứu xin được giấu tên cũng lưu ý hầu hết các chip AI sẽ bị lỗi dưới bức xạ cường độ cao, nhưng nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Yang đã cố gắng đạt được việc “giảm cường độ bức xạ” mang tính đột phá cho công nghệ này.

Theo trang tin quân sự American Military News, Trung Quốc đã từng theo dõi thời gian hoạt động một hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ đang di chuyển ngoài khơi đảo Long Island, New York (Mỹ).

Nhờ sử dụng AI, một vệ tinh viễn thám của Trung Quốc đã tự động phát hiện tọa độ chính xác của hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman và chuyển thông tin đó cho Bắc Kinh, tờ South China Morning Post cho biết.

Trước đây, Trung Quốc đã phải thu thập và mổ xẻ dữ liệu vệ tinh để xác định xem cuộc tập trận nào đang diễn ra trên vùng biển của Mỹ, nay tình thế đã khác.

Hải quân Mỹ cho biết vừa qua Mỹ có cuộc tập trận với sự tham gia của 7 tàu chiến và nhiều máy bay. 

Cuộc tập trận này nhằm thử nghiệm các chiến thuật khác nhau khi chiến đấu với kẻ thù trong một tuyến đường thủy hẹp. Các phương pháp bao gồm thay đổi đội hình và diễn tập khẩn cấp để đẩy xa các tàu chiến và tàu ngầm của đối phương. Tất cả hoạt động này của Mỹ đã bị Trung Quốc dựa vào vệ tinh AI để giám sát trực tiếp.

Thông tin trên được đưa ra sau một đoạn phim mới do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) phát hành. Nội dung phim nói về kế hoạch đánh cắp công nghệ Mỹ của Trung Quốc, để đạt được “sự thống trị thị trường toàn cầu”.

Bộ phim cũng kêu gọi khu vực tư nhân Mỹ bảo vệ tài sản trí tuệ của họ trước những gì mà cơ quan này mô tả là "hoạt động gián điệp công nghiệp liên tục" của Trung Quốc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo