A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TP.HCM triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Sáng 25-5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị học tập, triển khai thực hiện chuyên đề năm 2023 về 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam tại TP.HCM'.

TP.HCM triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Bà Phạm Phương Thảo chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: BTC

Hội nghị do ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - chủ trì. 

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và bà Phạm Phương Thảo - nguyên phó bí thư Thành ủy, nguyên chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, chia sẻ thông tin về chuyên đề năm 2023.

Mỗi đơn vị là một không gian văn hóa Hồ Chí Minh thu nhỏ

  • Tuyên dương 138 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo lời Bác
     

Mở đầu hội nghị, bà Phạm Phương Thảo chia sẻ nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam tại TP.HCM”.

Bà Thảo chia sẻ khái niệm về văn hóa dưới nhiều góc độ khác nhau, xây dựng không gian văn hóa, thực tiễn về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Theo đó, một số không gian văn hóa được đề cập gồm: không gian công cộng, truyền thông, lực lượng vũ trang, kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa nghệ thuật…

Lý do cần phát huy giá trị văn hóa, con người trong việc xây dựng, hình thành và phát triển không gian văn hóa Hồ Chí Minh cũng được chia sẻ.

“Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; là mục tiêu, động lực của sự nghiệp cách mạng. Văn hóa phục vụ nhân dân và con người là nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp cách mạng” - bà Phạm Phương Thảo nói.

Đồng thời, bà Thảo cũng nêu lên trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hiện nay cần tự giác học tập, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đóng góp tích cực xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh; nêu cao trách nhiệm nêu giương, làm tốt trách nhiệm được giao; thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, không nhũng nhiễu tiêu cực, ứng xử thân thiện, luôn có ý thức phục vụ nhân dân… 

Bà Phạm Phương Thảo nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 và những năm tiếp theo là xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh; đầu tư phát triển văn hóa, con người TP.HCM; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng nếp sống thị dân, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh; phát huy giá trị văn hóa, nét đặc trưng, tính cách con người TP.HCM.

Một số quận xây dựng nhiều không gian văn hóa Hồ Chí Minh được đánh giá cao như quận 5 có 68 không gian văn hóa Hồ Chí Minh, quận Tân Bình có 70 không gian văn hóa Hồ Chí Minh, quận 4 có 38 con hẻm xanh sạch đẹp… 

Nhiều cơ sở tôn giáo cũng đã triển khai không gian văn hóa góp phần lan tỏa trong mọi thành phần, mọi tầng lớp trong xã hội.

Bà Thảo mong muốn không gian văn hóa Hồ Chí Minh cần phải có hoạt động phi vật thể và “mỗi cơ quan, đơn vị sẽ là một không gian văn hóa Hồ Chí Minh thu nhỏ”.

Hành động của mỗi người

Cũng trong sáng nay, ông Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - triển khai hướng dẫn thực hiện học tập Chuyên đề năm 2023.

Ông nhấn mạnh ngay trong quý 2, Chuyên đề năm 2023 phải được khẩn trương triển khai đến các tổ chức cơ sở Đảng. 

Việc này gắn với các sự kiện của TP.HCM đang hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, đồng thời nhân kỷ niệm Ngày thành phố mang tên Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

TP.HCM triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê triển khai học tập Chuyên đề năm 2023 - Ảnh: BTC

"Trong nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, cần quán triệt nội dung Chuyên đề năm 2023, phải được thể hiện trong chương trình hành động của từng cá nhân, từng đơn vị, từng tổ chức. Việc này được xem xét đánh giá trong thi đua” - ông Khuê cho biết thêm.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng việc triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải được thể phong phú dưới nhiều hình thức. Dù là những bước đi ban đầu nhưng cần có những chương trình thiết thực gắn kết việc học tập và làm theo để lan tỏa, đồng thời thể hiện sự tự hào công dân thành phố mang tên Bác.

“Tôi đề nghị Ban Tuyên giáo các cấp, thành ủy Thủ Đức, các quận huyện ủy khẩn trương tham mưu để từng cấp ủy triển khai, hướng dẫn thực hiện chuyên đề này ngay tại đơn vị mình, đặc biệt thông qua ứng dụng công nghệ số.

Tôi mong muốn các cấp ủy Đảng thực hiện tích cực, để làm sao nội dung chuyên đề phát triển đậm nét trong từng hành động, tạo sự chuyển biến rõ nét trong từng cấp ủy, đơn vị” - ông Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo