A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm khi bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Nếu áp dụng đề xuất bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới của Cục Đăng kiểm Việt Nam, mỗi năm có thể tiết kiệm từ 137-312 tỷ đồng.

Tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm khi bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang công khai lấy ý kiến Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ. Theo đó, một trong những nội dung đáng chú ý là Dự thảo bổ sung quy định "Miễn kiểm định xe ô tô mới chưa qua sử dụng, không quá 1 năm từ thời điểm sản xuất đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định".

Bộ GTVT cho biết, quy định mới sẽ áp dụng với ô tô sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mới chưa qua sử dụng, đã được cơ sở sản xuất thực hiện kiểm tra chất lượng xuất xưởng và cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (giấy chứng nhận chất lượng với xe nhập khẩu).

Xe ô tô mới được miễn kiểm định, đơn vị đăng kiểm chỉ cần kiểm tra, căn cứ theo hồ sơ phương tiện để cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định. Thời hạn của giấy chứng nhận kiểm định lần đầu là 30 tháng (1 năm rưỡi), các lần kiểm định sau phương tiện phải được kiểm tra và thực hiện theo quy định hiện hành. Dự kiến, Dự thảo trên được Bộ GTVT lấy ý kiến người dân tới hết ngày 23/3/2023.

Ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng điều hành hoạt động Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, miễn đăng kiểm lần đầu ô tô mới có trong Dự thảo bổ sung, sửa đổi Thông tư 16 (2021/Bộ GTVT) về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Thông tư có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký.

Cục Đăng kiểm Việt Nami đang chuẩn bị phần mềm để người dân đăng ký đăng kiểm và thanh toán, trả các loại phí đường bộ trực tuyến, không cần đến các đơn vị kiểm định. Tem kiểm định cũng được dán trên phương tiện ngay từ khi xe xuất xưởng từ các nhà máy. Dự kiến ngày 1/7 có thể áp dụng được.

Tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm khi bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới - Ảnh 1.

 

Với việc Trung tâm đăng kiểm 29-01V và Trung tâm 29-06V được khôi phục hoạt động trở lại từ ngày 15/2, trên địa bàn Hà Nội sẽ có 21 trung tâm đăng kiểm hoạt động, đáp ứng nhu cầu kiểm định xe cơ giới của người dân. Ảnh: VGP

Cụ thể, chủ phương tiện không cần đưa phương tiện đến các trung tâm đăng kiểm để kiểm định lần đầu, chỉ cần mang giấy đăng ký xe đến nhận tem đăng kiểm và mua phí bảo trì đường bộ. Xe mới được miễn đăng kiểm trong thời gian tương đương với chu kỳ kiểm định lần đầu. Ví dụ, xe ô tô dưới 9 chỗ được miễn đăng kiểm lần đầu trong 30 tháng, xe tải trong 24 tháng. Chủ xe được miễn phí giá dịch vụ kiểm định, chỉ bỏ chi phí 40.000 đồng lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và 90.000 đồng với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi. Thời gian áp dụng miễn đăng kiểm cho xe lưu kho, lưu bãi trước khi đến tay người tiêu dùng trong 23 tháng kể từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, xe phải đưa đi đăng kiểm như bình thường.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia tại Hội nghị tổng kết TTATGT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, toàn quốc đăng ký mới 548.003 xe ô tô năm 2022. Đây cũng là số ô tô phải thực hiện đăng kiểm lần đầu sau đăng ký xe.

Nếu áp dụng đề xuất của Cục Đăng kiểm Việt Nam, mỗi năm có thể tiết kiệm từ 137-312 tỷ đồng. Chuyên gia ô tô Nguyễn Thành Công cho biết, miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mới mà những phương tiện này đã được kiểm tra đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi xuất xưởng hoặc nhập khẩu là hợp lý, tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải xem xét sau thời gian kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi xuất xưởng hay nhập khẩu là bao lâu. Hiện nay, trên thế giới, tùy mỗi quốc gia, các quy định về việc đăng kiểm ô tô sẽ khác nhau sao cho phù hợp với luật pháp, điều kiện kinh tế, điều kiện quản lý,... của các nước đó.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo