A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, tách hộ khẩu từ ngày 1-7 có gì mới?

Cùng lúc có đến 3 dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện các quy định của Luật cư trú 2020 có hiệu lực từ 1-7 tới được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến người dân. Nhiều quy định mang tính "chuyển đổi số" được cập nhật qua các dự thảo này…

Thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, tách hộ khẩu từ ngày 1-7 có gì mới? - Ảnh 1.

Khi quy định mới có hiệu lực, người dân có thể lựa chọn đăng ký cư trú trực tiếp tại cơ quan công an hoặc qua cổng dịch vụ công. Trong ảnh: Người dân làm thủ tục cấp căn cước công dân tại TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Nếu như 2 dự thảo về tàng thư hồ sơ lưu trú và quy trình đăng ký cư trú chủ yếu quy định về quy trình nội bộ của ngành công an thì dự thảo quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú và nghị định hướng dẫn thi hành Luật cư trú chứa đựng những quy định "sát sườn" với mỗi người dân.

Được ủy quyền đăng ký

Điều 3 dự thảo quy định chủ hộ hoặc người có yêu cầu có thể ủy quyền bằng văn bản cho người khác thay mình liên hệ với cơ quan đăng ký cư trú (công an cấp xã, công an cấp huyện) để thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú (gồm đăng ký lưu trú, tạm trú, thường trú).

Nếu người được ủy quyền là thành viên cùng hộ gia đình thì văn bản ủy quyền không cần chứng thực, nếu không cùng hộ gia đình thì phải chứng thực theo quy định của pháp luật về ủy quyền.

Người không có nơi thường trú và đồng thời không có nơi tạm trú thì phải trực tiếp thực hiện thủ tục đăng ký, không được ủy quyền.

Có thể đăng ký trực tuyến

Điểm mới đáng chú ý nhất, theo điều 4 dự thảo, là người dân có thể thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, qua đường bưu điện hoặc đăng ký trực tuyến qua cổng dịch vụ công.

Tương tự, việc trả kết quả đăng ký cũng có thể trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, qua đường bưu điện hoặc đăng ký trực tuyến qua cổng dịch vụ công. Nếu người dân có yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện thì phải trả phí.

Được cấp giấy xác nhận theo yêu cầu

Cá nhân và hộ gia đình có nhu cầu sẽ được cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú. Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị xác định nơi thường trú, nơi tạm trú, tình trạng khai báo tạm vắng, nơi ở hiện tại của cá nhân hoặc hộ gia đình và có giá trị trong thời gian 30 ngày kể từ ngày cấp.

Người dân trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước, không phụ thuộc vào nơi cư trú, để làm thủ tục cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú và chỉ cần xuất trình một trong các giấy tờ, tài liệu thể hiện thông tin số định danh cá nhân theo quy định của pháp luật. Giấy xác nhận phải được cấp trong vòng 1 ngày làm việc.

Và nhiều quy định khác liên quan đến việc đăng ký cư trú, hộ khẩu của người dân cũng được nêu chi tiết trong dự thảo. Bạn đọc có thể tham khảo toàn văn và nêu ý kiến góp ý qua Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, tại đây.

N.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo