A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hết dịch, năm nay hoa mắt với các chương trình hè

Sau những mùa hè "đóng băng" do dịch COVID-19, hè năm 2023 ghi nhận số lượng các khóa trải nghiệm hè đa dạng về cả số lượng, nội dung lẫn hình thức.

Cha mẹ và con tham gia Ngày hội gia đình do Trường Quốc tế Canada tổ chức cuối tháng 5-2023 - Ảnh: QUẾ THANH

Cha mẹ và con tham gia Ngày hội gia đình do Trường Quốc tế Canada tổ chức cuối tháng 5-2023 - Ảnh: QUẾ THANH

Có những khóa học 0 đồng, cũng có những khóa học lên tới hàng trăm triệu đồng để phụ huynh thoải mái lựa chọn tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Vừa học vừa chơi

Lướt mạng xã hội những ngày này, nhiều phụ huynh TP.HCM có lẽ không khó để bắt gặp những mẩu quảng cáo các chương trình hè cho con, sẽ được khai giảng ngay đầu tháng 6 này.

Chị Việt Hương (32 tuổi, ngụ Gò Vấp) - có con đang học lớp 4 - nhận thấy sự "bùng nổ" số lượng các chương trình hè năm 2023. Chị đang tìm các khóa "bán trú hè", nghĩa là học sinh sẽ học và sinh hoạt ở các trung tâm gần như suốt các ngày trong tuần.

Chẳng hạn, Trung tâm Đ. (Gò Vấp) - chuyên về các khóa bồi dưỡng kiến thức phổ thông - thông báo tuyển học sinh chuẩn bị vào lớp 1 đến lớp 8 cho các khóa "bán trú hè" kéo dài 8-10 tuần.

Theo chị Hương, các khóa này hiện khá phổ biến, được triển khai bởi nhiều đơn vị từ trung tâm bồi dưỡng văn hóa, trung tâm tiếng Anh, toán tư duy đến trung tâm kỹ năng sống. Có nơi còn tổ chức "bán trú" cho cả thứ bảy và chủ nhật.

  • Quỹ thời gian vàng dịp hè: học gì, chơi gì?

"Học phí dao động từ 5-10 triệu đồng/khóa. Phụ huynh được thảnh thơi hơn khi xem như con đang đi học. Chỉ có điều, tôi đang cân nhắc chương trình nào học nhẹ, chơi nhiều cho con" - chị Hương nói.

Tại TP.HCM, bên cạnh "phân khúc" theo hướng "học", "thi" là những khóa nâng cao kỹ năng mềm, bao gồm lập trình, STEM, robotics, thể dục thể thao...

Chị Hoàng Thị Minh Anh (42 tuổi, ngụ Q.3) quyết định cho con theo học một khóa rèn kỹ năng nói ở Q.1 kéo dài trong 1 tháng. Học sinh được đánh giá ưu khuyết điểm của giọng nói và rèn luyện sự tự tin để giao tiếp trước đám đông hoặc tâm lý khi phỏng vấn.

"Con tôi còn rụt rè khi nói chuyện với người lạ, nên tôi muốn cho cháu tham gia các khóa như thế này để dạn dĩ hơn. Còn ôn tập các kiến thức chính khóa thì tôi không quan tâm lắm" - chị Minh Anh nói.

Tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam (Q.Bình Tân), các khóa học kỳ quân đội của đơn vị này vẫn ghi nhận có sức hút. Học kỳ dành cho các bạn từ 7 đến 12 tuổi. Trong khoảng 1 tuần, các bạn có thể trải nghiệm những hoạt động mô phỏng cuộc sống quân ngũ. Học phí hiện dao động từ 4,7 - 6,35 triệu đồng/khóa.

Trong khi đó, Trường CĐ Cảnh sát nhân dân II (Q.9) cũng tổ chức học kỳ trải nghiệm học kỳ công an, kéo dài 5 ngày/khóa trong suốt tháng 6. Chi phí tham gia cho mỗi học viên là 5,3 triệu đồng/khóa.

Mùa "đổi gió"

Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương - sáng lập Trường Tomato - cho rằng mùa hè là mùa "đổi gió" cho trẻ, không chỉ "đổi gió" khỏi những sự căng thẳng trong học tập trong trường mà còn "đổi gió" với những trải nghiệm mới mẻ.

Ở góc độ người mẹ, bà Phương cho biết thường dành mùa hè để cho con tham dự những hoạt động mà con rất ít có cơ hội tham gia trong suốt năm học, chẳng hạn đó là một dự án về môi trường hay một dự án cộng đồng.

"Mùa hè không nên là một học kỳ nối dài, nơi các em vẫn phải học những gì mà suốt năm học qua các em đã học" - bà Phương nói.

ThS Tiêu Minh Sơn, giảng viên bộ môn kỹ năng mềm, Trung tâm Phát triển năng lực sinh viên - Trường ĐH Văn Lang, cho rằng trong mùa hè của con trẻ, rất nên có sự đồng hành của phụ huynh.

Theo ông, trẻ phát triển năng lực và phẩm chất toàn diện khi có cả sự giáo dục ở trường học, xã hội và gia đình. Hiện nhiều chương trình hè thường thiết kế một vài buổi để cha mẹ, con cái cùng tham gia. Cha mẹ có thể tận dụng cơ hội bên con ấy.

Tương tự, bà Nguyễn Thúy Uyên Phương cũng nhấn mạnh sự đồng hành cùng con nên trở thành thói quen, được duy trì quanh năm, hơn là một thứ "bắt buộc phải làm" trong dịp hè.

Dành 3-4 ngày đi chơi cùng con, nhưng cha mẹ cứ bấm điện thoại suốt chuyến đi thì cũng không có ý nghĩa.

Chung tay cho mùa hè của học sinh

Hè năm nay, hầu hết địa phương tại TP.HCM đều triển khai những chương trình cho học sinh có thể tham gia thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật thông qua nhà thiếu nhi và các trung tâm văn hóa. Một trong những hoạt động phổ biến nhất vẫn là phổ cập bơi cho học sinh.

Điển hình, cuối tháng 5-2023, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp Thành Đoàn TP.HCM và Ban Chỉ đạo hoạt động hè huyện Bình Chánh tổ chức khai mạc lớp dạy bơi miễn phí dành cho thiếu nhi trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Mục tiêu chương trình là nhằm trang bị kỹ năng ứng phó, thoát hiểm khi gặp tình huống khẩn cấp, giúp hạn chế tình trạng tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em.

Đồng hành cùng con

Đây là thói quen, theo bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, rất cần thiết của các bậc cha mẹ, không chỉ trong hè mà trong suốt cả thời gian năm học.

Thói quen này được hình thành rất đơn giản: mỗi ngày, cha mẹ dành ít nhất 15-30 phút để nói chuyện cùng con, để thực sự biết ngày hôm ấy của con như thế nào, ở trường con chơi cùng ai, có tâm tư thế nào...

Qua những lần nói chuyện như thế, phụ huynh biết được con đang phát triển đến đâu, từ đó có thể định hướng các hoạt động cho con theo đúng với sự phát triển của các em.

Hà Nội: từ 0 đồng đến hàng trăm triệu đồng

Trường phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) đồng loạt chạy nhiều trại hè, chương trình trải nghiệm vào cuối tháng 5 đầu tháng 6. Trong đó UTOPIA 2023 được xem là "đặc sản" của chuỗi chương trình do trường này tổ chức.

Với hành trình 9 ngày 8 đêm, các bạn học sinh sẽ tham gia một số nghề toàn thời gian hoặc bán thời gian dựa trên 6 nhóm nghề hiện đại được ban tổ chức thiết kế.

Trong thời gian này, những học sinh tham gia sẽ phải tự chủ với công việc và sinh hoạt, ứng phó với tình huống bất ngờ, được nhận lương và tự chủ trong việc chi tiêu khoản tiền mình làm ra. Chương trình này thu hút các bạn nhỏ từ 7-12 tuổi với mức chi phí 13.500.000/người.

Học sinh Trường phổ thông liên cấp Olympia Hà Nội tham gia trại hè - Ảnh: QUỲNH TRANG

Học sinh Trường phổ thông liên cấp Olympia Hà Nội tham gia trại hè - Ảnh: QUỲNH TRANG

Trường này cũng có trại hè POWER UP - bóng rổ đỉnh cao cùng HLV quốc tế diễn ra trong 12 ngày hay trại hè Go and Grow 2023 sẽ mang đến cho học sinh những trải nghiệm đa dạng về lịch sử, văn hóa của các vùng miền.

Học sinh được tìm hiểu về ẩm thực, phong tục tập quán, lịch sử và địa lý, ngành nghề của địa phương... Các bạn nhỏ được rèn các kỹ năng tự lập, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng hợp tác, lên kế hoạch để thực hiện những mục tiêu đặt ra.

Những trại hè, chương trình như thế này khá phổ biến trong năm nay, ban đầu chỉ do các trường tư thục chất lượng cao, trường quốc tế tổ chức cho học sinh của mình nhưng giờ lan tỏa, với mức học phí/chi phí từ 10 - 15 triệu đồng/học sinh.

Nhiều phụ huynh có điều kiện thì nhắm tới các chương trình trại hè ở nước ngoài với mức giá hàng trăm triệu. Tiêu chí lựa chọn của phụ huynh là trại hè ở những quốc gia phát triển nói tiếng Anh. Việc tham gia trại hè kết hợp học nâng cao tiếng Anh ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Singapore, Philippines... là "món" được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Một số chương trình trải nghiệm, học kỹ năng có mức giá từ 3-15 triệu đồng do các đơn vị giáo dục liên kết với nước ngoài vừa giúp trẻ có môi trường thực hành tiếng Anh, vừa có hiểu biết khi được "nhúng" vào các tình huống thử làm diễn viên, người mẫu, đầu bếp, truyền thông, hướng dẫn viên du lịch.

Trong khi đó, cũng có không ít phụ huynh lựa chọn những chương trình, lớp học giản dị hơn. Ví dụ tham gia các câu lạc bộ năng khiếu, trải nghiệm, thể thao.

Một bộ phận phụ huynh muốn con được rèn luyện qua các môi trường khắc nghiệt thì cho con "đi bộ đội" với một đợt tập trung sinh hoạt, rèn luyện ở doanh trại quân đội. Một số khác muốn con được "chăm sóc tinh thần" lại chọn cho con "đi tu" để học thiền, học về ứng xử ở các chùa với những nhà sư có uy tín.

Những lựa chọn này chi phí từ vài trăm ngàn đến hơn 1 triệu đồng. Cũng có chương trình 0 đồng. (VĨNH HÀ)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo