A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Vì sao chậm thông báo bồi thường đất?

Liên quan đến dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua Đồng Nai chậm bồi thường, chậm tái định cư (Tuổi Trẻ 24-5), UBND huyện Long Thành giải thích nguyên nhân chưa thể ra thông báo thu hồi đất.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Vì sao chậm thông báo bồi thường đất? - Ảnh 1.

Người dân có đất bị thu hồi ở dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đối thoại với chính quyền và mong sớm có chỗ tái định cư - Ảnh: H.M.

Ông Trần Văn Thân - phó chủ tịch UBND huyện Long Thành - cho hay trước đó Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh Đồng Nai đề nghị huyện ban hành thông báo thu hồi đất, điều tra, khảo sát đo đạc và kiểm đếm để thực hiện dự án xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Tuy nhiên, hồ sơ do Ban Quản lý dự án bồi thường cung cấp có sai sót, không đủ giá trị pháp lý (bản đồ, danh sách thửa đất chưa có ký tên và đóng dấu) để trình huyện xem xét, xử lý. Vì vậy, theo quy định, hồ sơ chưa đủ điều kiện để huyện ban hành thông báo thu hồi đất.

"UBND huyện Long Thành đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh phối hợp đơn vị đo đạc sớm cung cấp hồ sơ gửi về UBND huyện Long Thành ban hành thông báo thu hồi đất", ông Thân giải thích.

Theo UBND huyện Long Thành, khi có hồ sơ của ban trên, huyện sẽ có cơ sở làm việc với người có đất thu hồi.

Được biết, dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) có 16km qua tỉnh Đồng Nai.

Dự án sẽ thu hồi khoảng 138ha đất, trong đó TP Biên Hòa gần 62ha và huyện Long Thành gần 77ha. Số hộ được bồi thường, hỗ trợ khoảng 1.557 hộ. Đồng Nai dự kiến khởi công vào cuối tháng 6-2023.

Linh hoạt giải quyết mới kịp tiến độ

Giải thích về sự việc trên, ông Nguyễn Hồng Quế - phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh Đồng Nai - cho biết:

"Huyện Long Thành đòi bản vẽ của Văn phòng Đăng ký đất đai của tỉnh để làm cơ sở ra thông báo thu hồi đất. Tuy nhiên, đến giờ này UBND tỉnh cũng chưa phê duyệt phương án đo đạc, chưa có quyết định ủy quyền cho ban làm chủ đầu tư, chưa chuyển tiền cho ban nên ảnh hưởng đến tiến độ chung. Không có quyết định phê duyệt phương án đo đạc thì không thể ký hợp đồng đo đạc với Văn phòng Đăng ký nhà đất".

Theo ông Quế, lo tiến độ bồi thường chậm, ban chưa chính thức ký hợp đồng đo đạc, mà phải linh hoạt ký hợp đồng nguyên tắc với Văn phòng Đăng ký nhà đất để đo đạc toàn tuyến, xác định được đất của các đơn vị tổ chức, cá nhân.

Trên cơ sở này, TP Biên Hòa đã ra thông báo thu hồi đất cho dân để làm dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, trong khi huyện Long Thành chưa làm được và yêu cầu ban cung cấp bản vẽ có giá trị pháp lý.

Ông Quế nói: "Dự án còn liên quan đến đất của các bộ ngành và chúng tôi đang nỗ lực để các bộ ngành sớm giao đất làm dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Riêng phần đất ban đã thống kê, tôi đã có ý kiến huyện phải ra thông báo thu hồi đất theo danh sách những hộ mà ban đưa xuống cho kịp thời hạn thông báo thu hồi đất.

Còn quá trình kiểm kê đất, có phát sinh về nguồn gốc đất, chủ sở hữu thì điều chỉnh, bổ sung. Nếu không linh hoạt mà chờ thủ tục theo quy định chắc chắn không kịp tiến độ giải phóng mặt bằng dự án này như chỉ đạo của Chính phủ".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo