A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trong 10 năm, trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Sáng 22/5, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội) và Lễ báo công dâng Bác nhân dịp 10 năm Ngày truyền thống (27/5/2014 - 27/5/2024).

Đại biểu và các quân nhân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội; đặt vòng hoa, dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Xuất phát từ yêu cầu và sự phát triển của nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, việc Việt Nam cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là việc làm thiết thực, cần thiết, góp phần cụ thể hóa chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, vì một thế giới hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững; góp phần khẳng định mạnh mẽ cam kết Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Trong 10 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp triển khai theo hình thức cá nhân và đơn vị, trong đó có 5 thê đội của Bệnh viện dã chiến cấp 2 triển khai tại phái bộ Nam Sudan, 2 thê đội của Đội Công binh triển khai tại phái bộ UNISFA, khu vực Abyei và 114 lượt sĩ quan triển khai theo hình thức cá nhân.

Tại Lễ báo công dâng Bác, thay mặt Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng khẳng định, các đơn vị và các sĩ quan của Quân đội nhân dân Việt Nam được triển khai đã hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ của chỉ huy phái bộ và Liên hợp quốc giao. Nhiều sĩ quan cá nhân khi kết thúc nhiệm kỳ được Liên hợp quốc đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trao tặng Bằng khen, Thư khen.

Đáng chú ý là 100% cán bộ của Quân đội nhân dân Việt Nam được chỉ huy các phái bộ thay mặt Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Số lượng cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Việt Nam cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của Liên hợp quốc và các quốc gia cử quân khác. Theo đánh giá của chỉ huy phái bộ và các cơ quan của Liên hợp quốc, lực lượng gìn giữ hòa bình của Quân đội nhân dân Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thể hiện sự chuyên nghiệp, sáng tạo, kỷ luật cao, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với chỉ huy các phái bộ cũng như bạn bè, đồng nghiệp quốc tế và người dân địa phương.

Lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã giúp đỡ chính quyền và người dân địa phương rất nhiều, trong đó có các hoạt động như: tham gia xây dựng đường; giúp các nhà trường xây dựng, cải tạo lớp học; tổ chức dạy học tình nguyện; khoan giếng nước tặng khu dân cư địa phương và các trường học; tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân...

Đặc biệt, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; hai lần được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; nhiều năm liên tục được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Thi đua quyết thắng; là một trong 10 tập thể tiêu biểu xuất sắc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bình chọn, vinh danh tại chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ 20...

Những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong 10 năm qua đã lan tỏa giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và phẩm chất cao quý "Bộ đội Cụ Hồ" đến với bạn bè quốc tế, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và đông đảo các tầng lớp nhân dân, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong 10 năm qua, quán triệt nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp gắn với thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới, trước anh linh của Bác, toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam hứa sẽ nỗ lực hết mình, quyết tâm xây dựng Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị vững mạnh toàn diện, "mẫu mực, tiêu biểu", xây dựng nhân cách người quân nhân cách mạng.

"Lực lượng "mũ nồi xanh" nguyện luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, trung thành với Quân đội, với con đường mà Bác đã chọn, xứng đáng là những sứ giả hòa bình trong việc triển khai các hoạt động mang ý nghĩa chính trị, nhân đạo cao cả với cộng đồng quốc tế", Đại tá Phạm Mạnh Thắng nhấn mạnh./.

Hiền Hạnh


Tác giả: Trần Hiền Hạnh
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo