A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Moscow phong tỏa Soledar, Bakhmut sắp thất thủ

Ngày 11/1, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết lính dù Nga đã phong tỏa thành phố Soledar từ phía bắc và phía nam.

 
Thành phố Soledar. (Ảnh: AP)
Thành phố Soledar. (Ảnh: AP)
 

Hiện giao tranh đang diễn ra bên trong thành phố.

Theo lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Denis Pushilin, trung tâm thành phố Soledar đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga. Trước đó, ngày 10/1, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin đã tuyên bố binh sĩ Wagner đã kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Soledar và số quân nhân Ukraine bị bắt sẽ được công bố sau đó.

Chỉ huy đơn vị lực lượng đặc biệt Akhmat, đồng thời là phó chỉ huy Quân đoàn 2 của Dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) Apti Alaudinov có nói về khả năng giải phóng hoàn toàn Soledar vào cuối ngày 11/1 hoặc chậm nhất là 12/1.

Các lực lượng Ukraine còn lại trong thành phố "sẽ không thể thay đổi bất cứ điều gì nữa" - ông nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov kêu gọi các phóng viên chờ đợi những tuyên bố chính thức về Soledar, nhưng lưu ý "động lực tích cực" của hoạt động quân sự đặc biệt.

Hôm 11/1, Bộ Quốc phòng Nga chưa thông báo kiểm soát được Soledar. Theo Bộ này, Lực lượng Dù đã phong tỏa thành phố cả từ phía bắc và phía nam. Họ tiến hành không kích các cứ điểm bên trong thành phố, nơi các đội tấn công đang chiến đấu.

Trước đó, các lực lượng Nga tiến vào Soledar vào tháng 8/2022. Vào tháng 11, đại diện Lực lượng Dân quân Nhân dân LPR, Andrey Marochko, nói rằng các lực lượng Ukraine phải từ bỏ hành động tấn công và chuyển sang phòng thủ toàn diện do tổn thất nặng nề.

Tháng 12/2022, Kiev gửi quân tiếp viện đến Soledar. Đặc biệt, ông Marochko báo cáo rằng lính đánh thuê nước ngoài với vũ khí NATO đã được gửi đến đây.

 

Tuy nhiên, đầu tháng 1/2023, LPR đã báo cáo về một cuộc rút lui ồ ạt của lực lượng Ukraine khỏi khu vực đô thị. Ngày 7/1, quan chức LPR Vitaly Kiselyov nói rằng các lực lượng Ukraine đã được lệnh rút lui khỏi Soledar.

Hiện tại, lực lượng Nga đang chiến đấu để kiểm soát Artyomovsk (còn gọi là Bakhmut), nằm ở phía nam Soledar. Theo ông Alaudinov, binh lính Wagner đã kiểm soát tất cả các tuyến đường hậu cần trong thành phố này.

Hôm 11/1, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo việc giải phóng khu định cư Podgorodnoye gần đó.

Nói về thời gian tới, ông Pushilin cho rằng việc nắm quyền kiểm soát Soledar sẽ tăng khả năng Nga kiểm soát được cả Bakhmut và Seversk, mở ra con đường tiến tới Slavyansk và Kramatorsk - những thành phố lớn nhất Donbass hiện nằm dưới sự kiểm soát của Kiev.

Ông lưu ý các lực lượng Nga đang phá hủy các tuyến phòng thủ của Ukraine, đồng thời nói thêm rằng "một điểm đột phá để giải phóng toàn bộ DPR đang được chuẩn bị."

Cố vấn của ông Pushilin, chuyên gia quân sự Yan Gagin, đã gọi Soledar là "chìa khóa giải phóng Donbass" trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS. Ông cho biết thêm rằng việc kiểm soát Soledar là một chiến thắng chiến lược của lực lượng Nga. Theo chuyên gia Gagin, khoảng 500 quân nhân Ukraine, những người có thể "vô tình bị bỏ lại ở đó", có thể vẫn ở lại thành phố này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo