A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cảnh báo IRA của Mỹ đe dọa ngành công nghiệp EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo kế hoạch đầu tư của Tổng thống Mỹ có thể đe dọa ngành công nghiệp của khối.

 
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. (Ảnh: AFP / Valeria Mongelli)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. (Ảnh: AFP / Valeria Mongelli)
Hôm 4/12, bà Ursula von der Leyen nói rằng để có thể cạnh tranh với ngành công nghiệp xanh do chính phủ Mỹ trợ cấp, EU phải “hành động” và tăng cường viện trợ nhà nước cho các công ty của chính mình.

Được Tổng thống Joe Biden ký thành luật vào tháng 8, Đạo luật Giảm thiểu Lạm phát (IRA) là một gói chi tiêu trị giá 738 tỷ đô la, nó phân bổ 391 tỷ đô la cho các dự án công nghiệp thân thiện với khí hậu và năng lượng xanh, bao gồm 270 tỷ đô la ưu đãi thuế. Ban đầu được những người theo chủ nghĩa tự do ở cả hai bờ Đại Tây Dương ca ngợi, nhưng giờ đây bà von der Leyen coi hành động này là mối đe dọa đối với ngành công nghiệp châu Âu.

IRA cung cấp các khoản giảm thuế cho người tiêu dùng mua sản phẩm của Mỹ và các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm này ở Mỹ. Đây là điều có thể “dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, có khả năng đóng cửa thị trường và do đó làm phân mảnh chuỗi cung ứng quan trọng” - bà nói với một nhóm sinh viên tại thành phố Bruges của Bỉ.

Cùng với những ưu đãi trên và việc EU đang phải vật lộn với tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và chi phí năng lượng cao kỷ lục, IRA có thể khiến ngành công nghiệp châu Âu gặp bất lợi - bà nói thêm.

Bà von der Leyen tuyên bố, sự cạnh tranh giữa Mỹ và EU “phải tôn trọng một sân chơi bình đẳng”. “Chúng ta phải hành động để cân bằng lại sân chơi, nơi IRA và các biện pháp khác tạo ra sự biến dạng” – bà khẳng định.

 

Để đạt được mục tiêu đó, bà von der Leyen nói rằng EU phải tăng viện trợ của nhà nước cho các ngành công nghiệp của mình và đầu tư vào năng lượng tái tạo, đồng thời vận động hành lang Mỹ để “giải quyết một số khía cạnh đáng lo ngại nhất” của IRA.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu ủy ban thương mại của Nghị viện Châu Âu Bernd Lange nói rằng, việc ép Mỹ viết lại đạo luật là lãng phí thời gian. Thay vào đó, EU nên đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

Bà von der Leyen đổ lỗi cuộc khủng hoảng năng lượng trên toàn châu Âu là do hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của EU đối với Moscow đã cản trở công việc sửa chữa quan trọng dọc theo các tuyến khí đốt Nga - EU trước khi việc giao hàng bị giảm.

Hơn nữa, EU đã thúc đẩy việc áp đặt trần giá đối với dầu của Nga ở mức 60 USD/thùng. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow không có kế hoạch công nhận biện pháp này. Ông nói thêm rằng chính phủ Nga hiện đang tiến hành đánh giá tình hình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo