A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bệnh viện ở bang Texas chật vật vì giá lạnh, cúp điện, mất nước

Thời tiết giá lạnh kỷ lục gây cúp điện và mất nước tại các bệnh viện ở một khu vực rộng lớn của bang Texas, Mỹ đang đẩy các y bác sĩ vào tình cảnh khó khăn hơn trong bối cảnh phải đối phó với đại dịch COVID-19.

Bệnh viện ở bang Texas chật vật vì giá lạnh, cúp điện, mất nước - Ảnh 1.

Quyên tặng nước uống đóng chai cho những cư dân đang thiếu nước tại thành phố Houston, bang Texas trong tình cảnh thiếu nước sạch để uống vào ngày 18-2-2021 - Ảnh: AP

Dù bang Texas đã nối lại dịch vụ cung cấp điện và nước nhưng nhiều hộ gia đình và một số bệnh viện vẫn chưa có điện hay nước vào ngày 19-2. Hơn nửa dân số của bang Texas phải tuân theo hướng dẫn "đun sôi" để đảm bảo có nước sạch sử dụng.

Bác sĩ Natasha Kathuria, từng hành y ở 11 quốc gia và sống sót qua đại dịch COVID-19 hồi năm 2020, và một số bác sĩ khác ở bang Texas cho biết họ chưa từng trải qua tuần lễ nào khó khăn như tuần này.

"Chúng tôi hoàn toàn quá tải, hơn nhiều so với khi chúng tôi đương đầu với COVID. Việc hỏng hóc hệ thống đã gây khó khăn lớn cho các phòng cấp cứu cũng như ở trong nhà của chúng tôi" - bác sĩ Kathuria, làm việc ở nhiều phòng cấp cứu khu vực Austin, chia sẻ.

Nhiều nhân viên bệnh viện phải ở lại các cơ sở y tế suốt tuần qua vì biết rằng có về nhà cũng không thể sưởi ấm hay uống nước. Ít nhất các bệnh viện còn có máy phát điện.

Một số bệnh viện trữ nước trong bể chứa hoặc thuê xe chở nước. Một số khác có nước để sinh hoạt nhưng không uống được, theo Hãng tin Reuters.

Các bác sĩ tại thành phố Austin, Houston và Dallas nhấn mạnh việc thiếu nước là vấn đề nghiêm trọng. Các máy lọc máu không thể hoạt động khi thiếu nước, cũng như không thể tiệt trùng các dụng cụ phẫu thuật hay rửa tay.

Bác sĩ Neil Gandhi, giám đốc y tế các khoa cấp cứu tại 7 bệnh viện của hệ thống Houston Methodist trong khu vực, cho biết các bệnh viện đã hoạt động 90% công suất vào trưa 19-2.

Trước đó trong tuần, 2 trong số 7 bệnh viện này chỉ có thể tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu. "Thêm đại dịch COVID-19, đây là một thảm họa kép cho cả bệnh nhân lẫn các nhà cung cấp trang thiết bị của chúng tôi" - ông Gandhi nhìn nhận.

Các xe cấp cứu đã rất chật vật để đón bệnh nhân do các thành phố ở bang Texas không đủ muối và thiếu các máy dọn tuyết. Các bác sĩ phòng cấp cứu đôi lúc phải đợi 9 tiếng kể từ khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp 911 do chờ xe cấp cứu chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Trong khi đó, các bệnh viện ở vùng nông thôn trên khắp Texas không những chữa trị cho bệnh nhân mà còn đóng vai trò "trung tâm sưởi ấm" cho những người khỏe mạnh.

ANH THƯ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo