A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phát hiện 2 khoáng chất chưa từng biết đến trong thiên thạch

Các nhà khoa học đã phát hiện hai khoáng chất bên trong một lát cắt của thiên thạch El Ali, được tìm thấy ở Somalia vào năm 2020.

Phát hiện 2 khoáng chất chưa từng biết đến trong thiên thạch - Ảnh 1.

Hai khoáng chất hoàn toàn mới được các nhà khoa học của Đại học Alberta (Canada) tìm thấy bên trong một mảnh thiên thạch nặng chừng 70g, được cắt ra từ thiên thạch El Ali nặng 15 tấn tìm thấy vào năm 2020 ở Somalia - Ảnh: Đại học Alberta

Theo báo Newsweek, các nhà khoa học đặt tên cho khoáng chất này là "elaliite" theo tên thiên thạch và "elkinstantonite" nhằm vinh danh Lindy Elkins-Tanton, người phụ trách chính Nhiệm vụ Psyche sắp tới của NASA. Nhiệm vụ Psyche sẽ gửi một tàu thăm dò đến tiểu hành tinh Psyche để tìm hiểu về cách các hành tinh trong Hệ Mặt trời hình thành.

El Ali được phân loại là một thiên thạch phức hợp Sắt IAB. Dạng thiên thạch có đốm với những khối silicat nhỏ. Trong khi nghiên cứu về một lát cắt thiên thạch này, các chi tiết về khoáng chất mới đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học.

Bằng cách so sánh các khoáng chất này với các khoáng chất đã được tổng hợp trước đó trong phòng thí nghiệm, họ nhanh chóng xác định chúng là loại khoáng chất mới hoàn toàn.

"Khi tìm thấy một khoáng chất mới có nghĩa là chúng ta sẽ biết thêm về điều kiện địa chất thực tế, tính chất hóa học của đá. Đôi khi chúng rất khác với những gì đã được biết trước đó", Chris Herd, nhà địa chất tại Đại học Alberta, cho biết.

Trong công bố tại Hội nghị chuyên đề về khám phá không gian tại Đại học Alberta tháng 11, nhóm nhà khoa học cho biết họ đang nghiên cứu về khả năng ứng dụng khoa học của hai khoáng chất mới này và tìm hiểu thêm về sự hình thành của thiên thạch.

Mặc dù thiên thạch El Ali chỉ mới được cộng đồng khoa học chú ý gần đây, nhưng nó đã được người dân địa phương ở Somalia biết đến và truy tìm nó cách đây ít nhất năm thế hệ. Chỉ một phần nhỏ của thiên thạch nặng 15 tấn này được khai thác để nghiên cứu.

Điều này có nghĩa là rất có thể tồn tại thêm các khoáng chất khác bên trong thiên thạch này.

Các nhà khoa học khắp thế giới vẫn hy vọng có thể phát hiện và nghiên cứu được nhiều thiên thạch hơn. Bởi vì khoáng chất mới có thể mang đến nhiều khám phá mới về địa chất, thiên văn học và cả tiềm năng sử dụng trong nhiều thứ trong xã hội loài người.

Tuy nhiên, phần còn lại của thiên thạch El Ali hiện đã được chuyển đến Trung Quốc để tìm kiếm người mua tiềm năng, điều này có thể hạn chế khả năng tiếp cận của các nhà nghiên cứu đối với thiên thạch.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo