A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ông Biden kêu gọi góp vắc xin tiêm cho 70% dân số thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch kêu gọi các lãnh đạo khác đóng góp 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 và xúc tiến phân phối 2 tỉ liều đã cam kết trước đó, để đảm bảo mục tiêu tiêm được cho 70% dân số thế giới trong năm 2022.

Ông Biden kêu gọi góp vắc xin tiêm cho 70% dân số thế giới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch cho mục tiêu tham vọng là tiêm chủng cho 70% dân số thế giới - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo Hãng tin Reuters, tài liệu dự thảo dài 3 trang của ông Biden được gửi tới các nước, các tổ chức quốc tế và các nhóm trong khối tư nhân, để mời họ tham dự hội nghị thượng đỉnh về COVID-19 dự kiến tổ chức tuần tới.

Một trong các nội dung của tài liệu này đề nghị các nước "có khả năng" tặng thêm 1 tỉ liều vắc xin và xúc tiến phân phối 2 tỉ liều đã cam kết trước đó.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean Pierre xác nhận mục tiêu tiêm chủng 70% dân số thế giới, song không cung cấp thông tin chi tiết về hội nghị hay tài liệu dự thảo nói trên.

Báo New York Times - đưa tin đầu tiên về tài liệu dự thảo của ông Biden - cho biết thư mời dự hội nghị thượng đỉnh về COVID-19 đã được gửi đi từ tuần trước.

Nội dung thư cũng kêu gọi các nước giàu hơn đảm bảo có sẵn ít nhất 3 tỉ USD trong năm 2021 và 7 tỉ USD trong năm 2022 để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng và phá bỏ tâm lý do dự trong tiêm chủng.

Ngoài ra còn có các mục tiêu khác như đảm bảo xét nghiệm hằng tuần cho tỉ lệ ít nhất 1/1.000 người dân trước cuối năm 2021, và đảm bảo mọi nhân viên y tế có đủ trang thiết bị bảo hộ như khẩu trang trong năm 2021.

Tài liệu dự thảo cũng kêu gọi các nước giàu tặng ít nhất 1 tỉ bộ xét nghiệm cho các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp, tặng 3 tỉ USD thuốc điều trị COVID-19 trong năm 2022.

Ngoài ra, tài liệu cũng kêu gọi trước cuối năm 2022, khu vực tư nhân tài trợ 2 tỉ USD cho chiến lược toàn cầu nhằm tăng nguồn cung oxy.

Ông Biden đã đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế riêng để giải quyết đại dịch COVID-19 và vấn đề tiêm chủng toàn cầu trong tuần tới, bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ đến New York ngày 21-9 và phát biểu tại hội nghị thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 76. Phiên họp này sẽ tổ chức theo hình thức trực tuyến.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo