A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Mỹ ủng hộ WHO tiếp tục điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Trung Quốc

 Trong cuộc gặp Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Kuwait ngày 28-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Washington ủng hộ cuộc điều tra của WHO tại Trung Quốc về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Mỹ ủng hộ WHO tiếp tục điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (bên phải) trong cuộc gặp với Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Kuwait hôm thứ tư, 28-7 - Ảnh: TWITTER

"Mỹ ủng hộ kế hoạch nghiên cứu bổ sung về nguồn gốc COVID-19, bao gồm ở Trung Quốc, để hiểu rõ hơn về đại dịch này và ngăn chặn các đại dịch trong tương lai", ông Blinken đăng trên Twitter sau khi đến Kuwait.

Theo Hãng tin AFP, ông Blinken đã gặp ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - tổng giám đốc WHO - tại Kuwait và thảo luận về kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về nguồn gốc đại dịch.

"Ông Blinken nhấn mạnh sự cần thiết của giai đoạn nghiên cứu tiếp theo phải kịp thời, dựa trên bằng chứng, minh bạch, có sự dẫn dắt của chuyên gia và không bị can thiệp", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói.

Người phát ngôn Ned Price cũng cho biết ông Blinken đề cao "tầm quan trọng của việc cộng đồng quốc tế cùng nhau giải quyết vấn đề đang được quan tâm này".

WHO đang phải chịu áp lực ngày càng lớn đối với việc điều tra nguồn gốc COVID-19, căn bệnh đã giết chết hơn 4 triệu người trên thế giới kể từ khi ghi nhận bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) giai đoạn cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Về hoạt động tìm hiểu nguyên nhân gây dịch, WHO chỉ có thể cử một nhóm chuyên gia quốc tế độc lập đến Vũ Hán vào tháng 1-2021, tức hơn 1 năm sau khi COVID-19 xuất hiện, để giúp các đối tác Trung Quốc thăm dò nguồn gốc đại dịch.

Trong thời gian qua, Bắc Kinh cật lực bác bỏ giả thuyết về việc virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ một trong các phòng thí nghiệm của họ (bị cáo buộc xảy ra ở Vũ Hán), khẳng định vụ rò rỉ "cực kỳ khó xảy ra".

Đầu tháng này, WHO nói giai đoạn 2 của cuộc điều tra quốc tế nên bao gồm việc kiểm tra các phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Bắc Kinh cho rằng đề xuất của WHO thể hiện sự "thiếu tôn trọng" và "ngạo mạn với khoa học".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo