A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Mỹ cảnh báo: 'Không hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19, Trung Quốc sẽ bị cô lập'

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói Mỹ và các nước muốn biết được ngọn ngành nguồn gốc đại dịch COVID-19 và ai chịu trách nhiệm cho điều đó. Ông chỉ ra một "lựa chọn khắc nghiệt" dành cho Trung Quốc.

Mỹ cảnh báo: Không hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19, Trung Quốc sẽ bị cô lập - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan phát biểu trên Đài Fox News - Ảnh: FOX NEWS

Ngày 20-6, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ sẽ bị cộng đồng quốc tế cô lập, nếu nước này không cho phép tiến hành một cuộc điều tra "thật" về nguồn gốc đại dịch COVID-19 trên lãnh thổ Trung Quốc, theo Hãng tin Bloomberg.

Bình luận của ông Sullivan được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo nhóm G7 kêu gọi mở một cuộc điều tra khác để làm rõ nguồn gốc COVID-19.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ "tăng gấp đôi" nỗ lực để xác định nguồn gốc COVID-19 và báo cáo lại trong 90 ngày.

"Mục tiêu là đưa ra một lựa chọn khắc nghiệt cho Trung Quốc: hoặc họ sẽ cho phép - một cách có trách nhiệm - các nhà điều tra tới để thực hiện công tác xác định 'thật sự' nguồn gốc đại dịch này, hoặc họ đối mặt với sự cô lập trong cộng đồng quốc tế" - ông Sullivan phát biểu trên Đài Fox News ngày 20-6.

Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác để tiếp tục gây sức ép trên mọi mặt trận "cho đến khi chúng tôi nắm được ngọn ngành cách thức virus này xuất hiện trên thế giới và ai chịu trách nhiệm cho điều đó".

Theo Hãng tin Reuters, hiện có một số giả thuyết về nguồn gốc đại dịch COVID-19 như: virus lây từ động vật (có thể là dơi) sang người hoặc virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Các thành viên trong nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 đầu năm nay cho biết họ không được tiếp cận toàn bộ dữ liệu.

Điều này đã gây ra cuộc tranh luận liên tục về sự minh bạch của Trung Quốc. Cuối tháng 5, Mỹ kêu gọi WHO mở cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc COVID-19, trong đó các chuyên gia độc lập được trao quyền tiếp cận đầy đủ với các mẫu và dữ liệu gốc ở Trung Quốc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo