Iran có thể đã sản xuất vũ khí hạt nhân vì Mỹ
Theo Reuters, Iran có thể đã có đủ uranium làm giàu để chế tạo 10 vũ khí hạt nhân trước khi Mỹ tấn công vào cơ sở hạt nhân của Tehran.
IAEA ước tính khối lượng này đủ để chế tạo mười vũ khí hạt nhân, với việc làm giàu thêm trong máy ly tâm đến cấp độ vũ khí (khoảng 90%). Tuy nhiên, sau các cuộc tấn công của Israel và Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của Iran vào tháng 6, số phận của những vật liệu này vẫn chưa được biết.
Báo cáo không nêu rõ liệu các kho dự trữ uranium có bị phá hủy, di chuyển hay bảo quản sau các cuộc tấn công hay không. Tại thời điểm công bố, cả Iran, Mỹ và Israel đều chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này.
Trong khi đó, cơ quan tình báo của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc lại tin rằng các cuộc không kích của Mỹ không gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho chương trình hạt nhân của Iran; tất cả các kho dự trữ uranium làm giàu tới 60% của Iran tổng cộng hơn 400 kg, đều được bảo toàn.
"Giới lãnh đạo cấp cao Iran có thể sẽ nghiêng sang việc chế tạo bom hạt nhân sau khi Mỹ phát động tấn công cơ sở làm giàu uranium Fordow của Iran hoặc nếu Israel hạ sát nhà lãnh đạo tối cao của Iran", tờ New York Times của Mỹ nhận định.
Theo báo Mỹ, các cơ quan tình báo nước này vẫn cho rằng Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc phát triển vũ khí hạt nhân; theo ý kiến của họ, Iran có thể chế tạo vũ khí trong vòng từ vài tháng đến một năm.
Cùng với đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Haji Babaei tuyên bố rằng, các cuộc không kích 12 ngày gần đây là sự tiếp nối của mối thù 47 năm mà Mỹ đã gây ra đối với người dân Iran. Bản chất của mối thù này không phải là tên lửa hay chương trình hạt nhân của đất nước, mà chính là chống lại người dân Iran.
Phó Chủ tịch Quốc hội Iran Haji Babaei nhấn mạnh, Mỹ và Israel chưa bao giờ từ bỏ ý định dùng vũ lực để buộc đất nước ông phải đầu hàng nhưng họ sẽ không bao giờ đạt được mục đích. Iran sẽ không bao giờ khuất phục, áp lực từ kẻ thù càng mạnh thì phản ứng của Tehran sẽ càng mạnh.