A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Huy động, lồng ghép các nguồn lực tập trung làm nhà ở cho hộ nghèo

Cùng với việc triển khai các giải pháp tạo sinh kế cho người nghèo vươn lên, việc xóa nhà tạm, nhà dột nát luôn được tỉnh Hòa Bình nỗ lực quan tâm thực hiện. Ngoài đề án, chương trình hỗ trợ nhà ở, các cấp, ngành trong tỉnh đã tăng cường huy động nguồn lực để hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn; nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, tạo động lực để các hộ vươn lên thoát nghèo.

* Huy động, lồng ghép các nguồn lực

Các phong trào ủng hộ, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng được triển khai hiệu quả. Ông Sùng A Chênh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mai Châu (Hòa Bình) cho biết, những năm qua, từ nhiều nguồn hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh, các địa phương và nhà hảo tâm, hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện được xây dựng, sửa chữa nhà ở. Từ năm 2015 - 2023, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn đã trích Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho gần 4.000 hộ nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng. Đề án 762 của Bộ Công an đã hỗ trợ 214 nhà cho đồng bào Mông 2 xã là Hang Kia, Pà Cò (huyện Mai Châu). Cùng với nguồn lực hỗ trợ của các cấp, ngành, đơn vị, việc huy động lực lượng tại chỗ, nhất là sự tham gia ngày công lao động của nhân dân đã phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay sửa chữa, xây nhà cho hộ nghèo.

Theo thống kê của huyện Mai Châu, hiện, địa phương còn 2.353 hộ nghèo (chiếm 17,14%); 1.981 hộ cận nghèo (chiếm 14,43%). Thực hiện Đề án, Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ năm 2019 - 2023, huyện đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa được gần 400 nhà Đại đoàn kết. Năm 2024, địa phương còn 287 hộ có nhu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình Trần Đức Trường cho biết, Hòa Bình đang tăng cường huy động, lồng ghép các nguồn lực để tập trung hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo. Trong đó, tích cực hưởng ứng Chương trình phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” tại huyện Đà Bắc do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trật Tổ quốc Việt Nam tổ chức.

Đến tháng 3/2024, toàn tỉnh có gần 4.000 hộ nghèo còn nhà tạm, dột nát cần được hỗ trợ; chủ yếu là những căn lều, nhà tạm xập xệ, nhiều nơi vẫn là nền đất, tường và mái chắp vá bằng những vật liệu không đảm bảo (như: ván gỗ, bạt, nhựa, cót ép, mái tranh, vách đất...). Trong đó, nhiều nhất là các huyện: Đà Bắc, Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc, Mai Châu và

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, địa phương vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Phương thức hỗ trợ đã chuyển sang hỗ trợ tín dụng hoàn toàn; số vốn cho vay còn quá ít; nguồn lực hỗ trợ của cộng đồng, người thân còn hạn chế; trường hợp thuộc diện được hỗ trợ chủ yếu là các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, một số bộ phận người dân còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, không đăng ký nhu cầu vay vốn và không dám vay vốn làm nhà...

Ông Trần Đức Trường cho biết thêm, thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình sẽ kiểm tra, giám sát việc triển khai hỗ trợ xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo ở các địa phương để đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra từng năm và cả giai đoạn; đồng thời, chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn nắm chắc hoàn cảnh hộ nghèo, lập danh sách hộ không có khả năng đối ứng hoặc kinh phí đối ứng ít để có phương án hỗ trợ cụ thể, phù hợp. Để thực hiện Đề án xóa nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tập trung huy động, phân bổ nguồn lực để hỗ trợ kinh phí làm mới và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch năm 2024; phấn đấu hỗ trợ nhà ở có nguy cơ sụp đổ, không đảm bảo an toàn, ổn định cho khoảng 2.157 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Đà Bắc (trong đó có 1.892 hộ nghèo dân tộc thiểu số).

* Niềm vui trong những ngôi nhà mới

Đến xã Nà Phòn, huyện Mai Châu (Hòa Bình), chúng tôi được chứng kiến những ngôi nhà được xây khang trang, kiên cố. Toàn xã có 778 hộ, với 97% là đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc sống của người dân trước đây hết sức khó khăn nhưng được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền cùng với sự nỗ lực vươn lên, người dân đã dần ổn định cuộc sống. Đặc biệt, những chính sách của Nhà nước cũng việc huy động các nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ về nhà ở đã giúp hộ nghèo nơi đây yên tâm an cư lập nghiệp.

Anh Hà Công Diên (xóm Nà Chiềng, xã Nà Phòn, Mai Châu) có hoàn cảnh rất khó khăn khi vợ ốm bệnh và mất sớm, một mình nuôi hai con nhỏ. Năm 2021, huyện Mai Châu đã trích 30 triệu đồng từ Quỹ vì người nghèo cùng với sự hỗ trợ 50 triệu đồng của Ngân hàng chính sách huyện và ngày công lao động của người dân trong xóm, anh Diên đã xây được ngôi nhà mới thay thế ngôi nhà xuống cấp không đảm bảo cuộc sống sinh hoạt. Anh Diên xúc động chia sẻ, nếu không có sự hỗ trợ từ các cấp, ngành, đơn vị của huyện, các doanh nghiệp và người dân trong xóm, không biết bao giờ bố con anh mới có căn nhà khang trang để sinh sống. Giờ đây, anh yên tâm nuôi dạy các con và tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Gia đình anh Khà Văn Quấn (xóm Nà Mo, xã Nà Phòn, Mai Châu) có hoàn cảnh khó khăn khi vợ ốm đau ốm liệt giường từ năm 2020 đến nay. Anh Quấn cho biết, cuộc sống của gia đình anh chủ yếu dựa vào nông nghiệp, chăn nuôi nên rất khó khăn. Năm 2022, gia đình anh được huyện Mai Châu hỗ trợ 40 triệu đồng, Ngân hàng Chính sách huyện hỗ trợ 50 triệu đồng cùng với các tổ chức, đơn vị khác, gia đình anh đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang. Từ đó, cuộc sống của gia đình ổn định hơn, những ngày mưa bão không lo bị dột. Các cháu yên tâm học hành.

Với tinh thần quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra, tỉnh Hòa Bình tiếp tục đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo theo đúng quy định, phấn đấu hoàn thành giải ngân theo kế hoạch./.

Vũ Hà


Tác giả: Vũ Thị Hà
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo