A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đập công trình trái phép: Sao nơi đập, chỗ được tha?

Người dân huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) bức xúc khi chính quyền đập công trình trái phép trên đất nông nghiệp nhưng sao nơi đập, chỗ được tha?

Đập công trình trái phép: Sao nơi đập, chỗ được tha? - Ảnh 1.

Khu vực 13 căn nhà (xã Ea Tiêu, Cư Kuin, Đắk Lắk) sát quốc lộ 27 vẫn đang tồn tại, trong khi 64 căn trái phép cạnh đó đã bị xử lý. Việc này dấy lên nghi ngờ, phát sinh khiếu kiện tại địa phương - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 8-12, ông Lê Thái Dũng, bí thư Huyện ủy Cư Kuin, Đắk Lắk xác nhận đang yêu cầu ngành chức năng xác minh đơn tố cáo xem có việc đập công trình trái phép trên đất nông nghiệp nhưng sao nơi đập, chỗ được tha?

Vào tháng 5-2022, UBND huyện Cư Kuin tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ 64 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp đã được UBND tỉnh cho Công ty TNHH cà phê Việt Thắng. 

Vào thời điểm đó, ông Võ Tấn Huy, chủ tịch UBND huyện Cư Kuin khẳng định sẽ "ưu tiên" cưỡng chế nhà cán bộ, đảng viên vi phạm để làm gương.

Tuy nhiên, sau khi cuộc cưỡng chế hoàn thành, người dân có đơn gửi huyện ủy và ngành chức năng của tỉnh về tình trạng nơi đập, chỗ được tha. Theo người dân, liền kề với khu vực 64 hộ dân đã phá bỏ nhà cửa là 13 công trình khác, sát mép quốc lộ 27 vẫn ung dung tồn tại.

Đập công trình trái phép: Sao nơi đập, chỗ được tha? - Ảnh 2.

Trước đó, hồi tháng 5-2022, với những hộ không chấp hành (trong nhóm 64 hộ), khóa cửa UBND huyện Cư Kuin đã mạnh tay, lập lại kỷ cương - Ảnh: TRUNG TÂN

Bà N.T.L. (trú thôn 13, xã Cư Kuin) - 1 trong 64 công trình đã bị tháo dỡ nhà -  nghi gờ: "Trong nhiều cuộc đối thoại, trả lời dân ông chủ tịch UBND huyện Võ Tấn Huy cứ khất lần, khất lữa là "sẽ cưỡng chế trong thời gian tới". Mới đây, dân nghe thông tin 13 căn nhà này sở dĩ không bị đập là vì của cán bộ, lãnh đạo và đang được huyện xin cho hợp thức hóa".

Đập công trình trái phép: Sao nơi đập, chỗ được tha? - Ảnh 3.

Một số căn trong nhóm 26 căn nhà xây trái phép trên đất Công ty cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp (xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) nằm trong kế hoạch cưỡng chế đợt tới. Tại buôn này, có hơn 80 căn trái phép như vậy - Ảnh: TRUNG TÂN

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Đại Thắng, phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết sở dĩ "chọn" 26 nhà này cưỡng chế trước là do đây là những hộ vi phạm phát sinh từ 2020 trở về đây, việc lập hồ sơ rõ ràng. 

Đối với các hộ vi phạm khác đã xảy ra từ lâu, cần rà soát, xem xét thời điểm, các quy định mới xử lý tiếp.

Ông Lê Thái Dũng khẳng định Ban thường vụ huyện không có chủ trương đập nhà trái phép là nơi đập, chỗ được tha, "chọn dân, chừa quan". Sau khi nhận đơn, huyện đã yêu cầu xác định danh tính các hộ dân vi phạm còn lại để có căn cứ trả lời, hiện vẫn chưa có kết luận.

"Trong rất nhiều cuộc họp, tôi đã yêu cầu UBND huyện phải thực hiện đầy đủ các thủ tục để cưỡng chế 13 căn nhà còn lại (như 64 hộ đã cưỡng chế - PV), không rõ vì sao UBND vẫn chưa đưa phương án sang Huyện ủy. Việc chậm trễ, xử lý sai phạm không thống nhất đúng là khiến người dân nghi ngờ ", ông Dũng nói. 


Tác giả: TRUNG TÂN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Trang tin điện tử tổng hợp về 

Tin tức Tài chính trong nước và quốc tế

Giấy phép hoạt động số 4171/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

Giấy phép sửa đổi số 3928/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 02/12/2020

Giấy phép sửa đổi số 3305/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 08/11/2022

Chịu trách nhiệm nội dung trang thông tin điện tử tổng hợp: 

Giám đốc - Nguyễn Thanh Hà

ĐT: 024 62541423

Công ty TNHH Carvill Việt Nam

Tầng 5, Tòa nhà VIT Tower 519 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, 

Quận Ba Đình, Hà Nội

Email: carvillvn.info@gmail.com

Website: http://carvill-vietnam.com

Báo giá quảng cáo